8 Sự Thật Thú Vị Về Phong Tục Đón Tết Nguyên Đán Của Người Hàn Quốc

Lượt xem: 262
Ngày đăng: 24/10/2018
Người Hàn Quốc cũng đón Tết cổ truyền vào ngày 1 tháng Giêng âm lịch hàng năm như người Việt Nam. Tết cổ truyền là một trong hai ngày Tết lớn nhất ở Hàn Quốc bên cạnh Tết Trung Thu và có tên gọi là Seolla.

Seolla không chỉ đánh dấu một năm mới, đây còn là dịp đặc biệt để người Hàn Quốc nhớ về tổ tiên và gặp gỡ những thành viên trong gia  đình. Trong những ngày Tết truyền thống, người Hàn Quốc thường mặc Hanbok, thực  hiện các nghi lễ của tổ tiên, chơi các trò chơi dân gian, ăn các món ăn truyền  thống

Cùng xem 8 sự thật thú vị trong phong tục đón Tết của người Hàn Quốc nhé

1. Tặng quà trước ngày Seollal

Trước Tết 1 tuần, các cửa hàng, siêu thị, chợ đều rất đông đúc, bận rộn. Đây là thời điểm mua sắm nhộn nhịp  nhất ở Hàn Quốc. Mọi gia đình đều hối hả chuẩn bị quà tặng cho người thân của gia đình và bạn bè.

Những món quà như hoa quả, nhân sâm, cá, mật ong, cá khô..., sản phẩm về sức khỏe, đồ dùng cá nhân như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng... là những quà tặng phổ biến

2. Quan niệm trong đêm giao thừa

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, nếu ngủ trong đêm giao thừa thì ngày hôm sau, lông mi sẽ bị bạc trắng và đầu óc thiếu sáng suốt. Vì thế cho nên không ai ngủ vào thời điểm này. Họ thường đốt các thanh tre trong nhà nhằm xua đuổi tà ma quấy rối. 

Không chỉ vậy, họ còn cho rằng, năm mới là dịp những hồn ma xuất hiện trên trần gian để đánh cắp giày và dẫn đến nhiều chuyện xui xẻo cho chủ nhân đôi giày trong cả năm. Do đó, người Hàn Quốc sẽ cất giày vào một nơi  an toàn trong những ngày Tết để đảm bảo may mắn cho mình.

3. Lễ tưởng niệm tổ tiên

Buổi sáng của Seollal bắt đầu với nghi lễ thờ cúng tổ tiên, được gọi là Charye. Rất nhiều thức ăn được chuẩn bị và bày trí chỉn chu trên mặt bàn giữa  nhà. 

Khi đồ cúng được sắp đặt xong, các thành viên trong gia đình tụ tập ở phía trước bàn lễ nghi và bắt đầu buổi lễ. Mọi người sẽ cúi lạy thật sâu như những lời chào cung kính đến linh hồn của tổ tiên. Mục đích là để bày tỏ lòng biết ơn và cầu xin cho gia đình hạnh phúc trong suốt cả năm.

4. Mâm cỗ cúng ngày đầu năm

Người Hàn Quốc có quy định hẳn hoi về mâm cỗ cúng ngày đầu năm. Theo phong tục, mâm lễ phải chia làm 5 hàng, với khoảng hơn 20 món ăn gồm có canh bánh gạo nếp Tteokguk, rượu, bánh Tteok truyền thống, cá, nhiều loại bánh rau chiên, hoa quả. Những lễ này được đặt dưới bài vị tổ tiên, theo thứ tự từ trên  xuống dưới.

5. Nghi thức cúi lạy

Hay còn gọi là lễ Sebae. Đây là một nghi thức truyền thống thể hiện sự kính trọng sâu sắc của người trẻ dành cho những người lớn tuổi trong gia đình. Người cúi lạy sẽ phải quỳ xuống sàn nhà và mở rộng cánh tay của mình ra. Đàn ông đặt bàn tay trái qua tay phải, còn phụ nữ đặt bàn tay phải qua bàn tay  trái. 

Sau khi làm động tác cúi đầu chào năm mới và chúc người lớn  nhiều may mắn, trẻ em sẽ được thưởng tiền hoặc vàng, ngọc hay một bất kì một  món quà quý nào đó, tùy vào tuổi tác, vị trí của chúng trong gia đình và điều  kiện kinh tế của gia đình. Sau khi kết thúc nghi lễ, cả nhà quây quần cùng nhau  ăn đồ vừa cúng Tổ tiên.

6. Ăn canh bánh gạo Tteokguk

Ở Hàn Quốc, thay vì hỏi tuổi trẻ em, người lớn sẽ hỏi "cháu đã ăn Tteokguk được bao nhiêu lần rồi?". Bởi vì theo quan niệm của người Hàn, nếu bạn ăn một bát canh bánh gạo Tteokguk thì có nghĩa là bạn đã lớn thêm một tuổi.  Đây cũng được xem là một phong tục đón Tết của xứ sở Kim Chi vào buổi sáng đầu tiên của Seollal.

7. Đón lộc vào nhà

Người Hàn Quốc đặt "xẻng lộc" bằng rơm (như hình bên dưới) trước cổng nhà để đón lộc. Theo họ, làm như vậy là để hốt thóc gạo rơi vãi ngoài cửa, cũng có nghĩa là sẽ nhận được phúc lộc quanh năm. Xẻng lộc được gọi là  Bok-jo-ri. Nếu sáng mùng 1 mà gọi được 1 người bán hàng rong Bok-jo-ri càng sớm thì sẽ càng nhận được nhiều tài lộc. 

8. Trò chơi ngày Tết

Ở xứ sở Kim Chi, ngoài việc các thành viên trong gia đình quây quần bên  nhau cùng trò chuyện, xem phim thì họ còn tổ chức những trò chơi cùng nhau, chẳng  hạn như trò Yutnori, đá cầu, thả diều, nhảy bập bênh,…

Khám phá Hàn Quốc: Seoul - Nami - Everland 5N4Đ
Video nổi bật
Liên hệ trực tiếp
Tư vấn bán hàng 24/7
Nội Địa : 0913.311.911
Outbound: 0913.311.911
Inbound: 098.98.98.198
Khiếu nại dịch vụ
Hotline: 0912.740.911
Yêu cầu tư vấn