Cụ thể các đối tượng này đã sử dụng chiêu trò gì? Và phải làm sao để tránh “sập bẫy”?

Theo báo Dân Trí trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018, một số trường hợp người lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã trình báo về việc bị lừa khi mua vé máy bay giá rẻ qua mạng. Theo nội dung đơn tố cáo, đối tượng lừa đảo giới thiệu là giảng viên đại học tại Hà Nội, mua được vé máy bay giá rẻ và cam kết trả hoa hồng từ 7,5-10% cho những người trung gian.

Thủ đoạn lừa đảo vé máy bay
Khi nhận được yêu cầu mua vé, đối tượng sẽ lợi dụng chính sách đặt vé, giữ chỗ trong vòng 24 giờ để lấy mã đặt chỗ và chuyển cho khách hàng làm tin. Rất nhiều khách hàng lầm tưởng mình đã có vé sau bước này và nhanh chóng thanh toán 100% tiền cho đối tượng. Tuy nhiên, theo quy định, sau khi đặt giữ chỗ còn phải thực hiện bước xuất vé - tức là chuyển tiền cho hãng hàng không để lấy vé máy bay. Nhưng thực tế những tên lừa đảo sau khi nhận được tiền của khách hàng đã không thanh toán với hãng hãng hàng không và sau đó để cho mã đặt chỗ tự hủy khi phiên hết hạn. Và sau đó các đối tượng lừa đảo khóa số liên lạc và bỏ trốn.

Hay 1 số đối tượng lừa đảo khác có hành vi tinh vi hơn là vẫn tiến hành thanh toán, xuất vé cho khách, nhưng sau đó hoàn vé (hủy vé) chấp nhận mất 1 chút phí hủy vé để nhận lại số tiền mua vé. Khách hàng chỉ xác nhận được vé của mình là thật hay giả khi chúng ta làm thủ tục check-in hoặc check-out tại sân bay.
Cụ thể như trường hợp M.Quang, một lao động làm việc tại Đài Trung (Trung Quốc), anh đã trả 1 vạn Đài tệ (khoảng 7,5 triệu đồng) để mua vé khứ hồi về Việt Nam dịp tết sau của một Facebook có tên Huong Giang nhưng chỉ lại thông tin chuyến bay chứ chưa có mã đặt chỗ (nguồn: Thanh niên). Hàng loạt nạn nhân khác tại nước ngoài cũng lên tiếng việc bị Facebook Huong Giang lừa bán vé máy bay. Theo báo Thanh niên ngoài việc đăng quảng cáo trên các trang, nhóm, người này còn liên hệ trực tiếp với những người có nhu cầu mua vé để chào mời, câu kéo. Không chỉ diễn ra ở nước ngoài, chiêu lừa này cũng đã xuất hiện ở trong nước, trên Zing chị D. Hồng (quận 2, TP.HCM) kể lại, khi đặt vé máy bay khứ hồi từ TP.HCM đi Vinh đã may mắn phát hiện ra chi tiết khả nghi trước khi chuyển khoản cho đối tượng lừa đảo. "Mình sinh nghi và kiểm tra lại vé, hỏi người thân trong gia đình rành về công nghệ thì mới biết suýt bị lừa 6 triệu đồng".
Phương thức lừa đảo về cơ bản là giống nhau, tuy nhiên mỗi một đối tượng lại có những cách thức cũng như chiêu trò khác nhau để lợi dụng và tiếp cận khách hàng của mình. Và đặc biệt với một số khách hàng ít hiểu biết về công nghệ thì chúng càng dễ dàng lừa đảo hơn như thanh toán trước, hoặc nạp tiền hộ, xác nhận thông tin….
Tình trạng này diễn ra với khách hàng của cả 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific bởi cả 3 hãng đều có chức năng thanh toán sau 24 giờ đặt chỗ.
Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn lợi dụng chính sách đổi tên. Sau khi bán vé cho khách, chúng tiếp tục rao bán chính vé máy bay này. Khi có khách mua, các đối tượng sẽ gửi yêu cầu lên hãng để tiến hành đổi tên. Do đó, với một chiếc vé, đối tượng có thể bán cho cả chục người.
Mua vé máy bay ngày tết tại các đại lý uy tín
Vietnam Airlines đã triển khai bán vé Tết Nguyên đán 2019 từ đầu tháng 10-2018. Trong giai đoạn từ 20-1 đến 19-2-2019, hãng sẽ cung ứng 1,4 triệu ghế trên toàn mạng nội địa. Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng đã triển khai bán tổng cộng gần 600.000 chỗ (3.210 chuyến bay) để phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán 2019.


Nhằm ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng chính sách giữ chỗ bán vé giả, các hãng hàng không đã thường xuyên kiểm tra hệ thống, xử lý các tài khoản đặt nhiều chỗ mà không xuất vé. Đồng thời, cũng đưa ra khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn 1 trong 3 phương thức mua vé máy bay sau để tránh bị lừa:
Phương thức 1: Mua trực tiếp trên website chính thức của các hãng hàng không
Phương thức 2: Mua tại các phòng vé của các Hãng trong và ngoài nước
Phương thức 3: Mua tại các đại lý chính thức của các Hãng hoặc văn phòng Hoabinh tourist.

Việc mua từ 3 kênh này sẽ đảm bảo khách không mua phải vé giả và khách hàng được liên hệ thông báo trực tiếp khi có các vấn đề phát sinh liên quan đến vé máy bay.
Thông tin liên hệ phòng vé và danh sách các đại lý chính thức của các hãng hàng không, có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại được cập nhật thường niên trên website của hãng tại mục Đối tác bạn hàng/Thông tin đại lý.
Lưu ý địa chỉ trên giấy chứng nhận đại lý và địa chỉ trụ sở đại lý phải trùng khớp với nhau. Khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé. Đây là chứng từ khách hàng dùng để bảo vệ quyền lợi cho mình.
Hoabinh Tourist chúc quý khách hàng săn được vé tốt về quê sum vầy cùng gia đình và người thân!!!

Liên hệ đặt vé : 0903 227 736

                           0913 681 648