Thay đổi hành vi, lựa chọn điểm đến và chuẩn bị thêm các vật dụng phòng dịch sẽ giúp du khách giữ an toàn trong chuyến đi mùa covid này.

Điểm đến an toàn - điều đầu tiên cần lưu ý chọn lựa

Trước hết, để chọn điểm đến an toàn bạn cần phải nắm thông tin về tỷ lệ và nguy cơ mắc Covid-19 tại nơi mà bạn định đến. Lựa chọn tốt nhất là những điểm đến không có ca mắc covid và tại địa phương có đầy đủ các chính sách phòng ngừa dịch và khả năng xử lý khi dịch có nguy cơ bùng phát. 

Lựa chọn điểm đến an toàn là điều vô cùng quan trọng

Lựa chọn điểm đến an toàn là điều vô cùng quan trọng

Rửa tay - một trong những biện pháp phòng tránh Covid hiệu quả

Rửa tay - một trong những biện pháp phòng tránh Covid hiệu quả

Tìm kiếm, chọn lựa nơi nghỉ ngơi lưu trú phù hợp

Việc tìm nơi nghỉ ngơi, lưu trú là một bước khá quan trọng cho chuyến đi của bạn. Những người tới khách sạn đến từ mọi vùng miền. Do đó, dù bạn có tới ở một khu vực không có hoặc có ít ca mắc Covid-19 thì vẫn luôn cần thận trọng thực hiện những bước sau:

Tìm hiểu chính sách bảo vệ khách hàng và nhân viên của khách sạn, nơi lưu trú trong mùa dịch

Xem xét trang web của các khách sạn/ nơi lưu trú xem họ có đăng tải các thông tin thiết yếu bao gồm: khách sạn có yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang hay không, có cung cấp khẩu trang cho du khách hay không?; biện pháp giãn cách xã hội nào được thực hiện tại khách sạn?; khách sạn có đăng tải các thông báo về chính sách phòng ngừa Covid-19 hay không?; khách sạn có để dung dịch sát khuẩn tại các khu vực trong khách sạn hay không?; các khu vực chung tại khách sạn có được thường xuyên sát khuẩn hay không? Khách sạn có thực hiện việc đăng ký nhận phòng (check-in) không tiếp xúc hay không?. 

Khi các thông tin trên không có trên internet, bạn nên gọi điện trực tiếp tới khách sạn để tìm hiểu những thông tin vô cùng cần thiết này. 

Dù trong bất kì trường hợp nào vẫn nên nhớ đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn khi du lịch

Dù trong bất kì trường hợp nào vẫn nên nhớ đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn khi du lịch

Đặc biệt cần ghi nhớ là dù trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 hay không, hãy hỏi khách sạn về dịch vụ y tế, đề phòng khi bạn hoặc người trong đoàn đi cùng gặp sự cố về sức khỏe. Nắm thông tin về phòng khám, bệnh viện gần khách sạn nhất là điều vô cùng quan trọng giúp bạn dự trù được mọi tình huống xấu về sức khỏe có thể xảy ra.

Làm gì khi lưu trú ở khách sạn? 

Bạn nên đặc biệt chú ý, khi tới khách sạn, phải luôn đeo khẩu trang và đứng cách xa người khác tối thiểu 1m. Dù bạn ở nơi không có ca mắc Covid-19 thì hãy luôn nhớ chúng ta hiện vẫn ở thời điểm đại dịch Covid-19 và vẫn chưa có vaccine hay biện pháp điều trị hiệu quả. Nếu là người trên 60 tuổi, có bệnh nền, hãy luôn sử dụng khẩu trang y tế theo đúng khuyến cáo của WHO. 

Nên lựa chọn phòng chưa có người sử dụng trong vòng 3 ngày

Nên lựa chọn phòng chưa có người sử dụng trong vòng 3 ngày

Một điều cũng đặc biệt quan trọng là khi check-in, hãy cố gắng yêu cầu nhân viên quầy lễ tân cho bạn phòng nghỉ chưa có người sử dụng vài ngày trước đó. Theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Y khoa New England, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại tới 72 giờ trên một số bề mặt, bao gồm nhựa và thép không gỉ. Bởi vậy, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nếu phòng lưu trú có khách ở ngay trước đó. Trong mùa dịch, các khách sạn thường khử trùng phòng ở để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nhưng để an toàn tối đa, hãy yêu cầu phòng không có khách ở trong vòng ba ngày. Bên cạnh đó hãy ghi nhớ thêm những điều sau:

  • Mở tất cả cửa sổ để thông thoáng không khí trong phòng. 
  • Cố gắng từ chối dịch vụ dọn phòng hàng ngày để giảm số lượng người lạ vào trong phòng. 
  • Tránh tới các khu vực tập gym, bể bơi và spa trong khách sạn bởi đây là những khu vực có đông người sử dụng chung.  

Luôn nhớ giãn cách khi tới điểm du lịch

Hãy nhớ luôn đeo khẩu trang và mang theo nước sát khuẩn để khử trùng tay thường xuyên khi tới các điểm du lịch. Đừng quên giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người khác. Đặc biệt phải luôn thực hiện theo các quy định phòng dịch của địa phương. 

Luôn nhớ tuân thủ theo khuyến cáo của Nhà nước khi du lịch

Luôn nhớ tuân thủ theo khuyến cáo của Nhà nước khi du lịch

Lưu ý, dù vô tình hay cố ý không tuân thủ những quy định phòng dịch này, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những mức phạt khá nặng. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ và tuân thủ các quy định phòng dịch để có được chuyến đi an toàn nhất.

Trên đây là những lưu ý để bạn du lịch an toàn mùa covid. HoaBinh Tourist hy vọng những điều trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu đang có nhu cầu du lịch hãy tham khảo các tour du lịch tuyệt vời của HoaBinh Tourist ngay nhé. Hoặc bạn có thể liên hệ tới hotline 0913.311.911 để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.