Nằm trên độ cao 2.400m so với mực nước biển, Lệ Giang hiện ra đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình, thơ mộng đến khó cưỡng. Chắc chắn tôi sẽ phải đến Lệ Giang, nhưng lần này tôi sẽ lựa chọn đi theo tour, vừa tiết kiệm chi phí mà lại khám phá được nhiều nơi. 

Đến Lệ Giang du lịch nên đi theo tour hay đi tự túc sẽ tốt hơn?

Tôi là một người khá là thích trải nghiệm nên vì thế tôi khám phá được khá nhiều nơi, nhưng để ấn tượng nhất trong tôi chính là chuyến Lệ Giang - Shangrina vừa qua. Chuyến đi thực sự khiến tôi được mở mang tầm mắt, được khám phá, được chiêm nghiệm về du lịch cũng như nét văn hóa đặc sắc tại nơi đây. Chỉ có đi du lịch nhiều mới khiến chúng ta được “khôn” lên, tôi nhận thấy là như vậy.

Tuy nhiên để một chuyến đi được nhanh gọn, khám phá được nhiều nơi, bạn nên lựa chọn tour có những điểm đến mà bạn yêu thích hoặc những tour có điểm đến mà bạn có ý định đến. Lý do vì sao? Vì hành trình Lệ Giang - Shangrina đi khá phức tạp, hơi khó đi nên nếu đi tự túc sẽ mất khá nhiều thời gian tìm kiếm. Việc lựa chọn đi theo tour là sự lựa chọn tối ưu nhất. Điều đầu tiên là chúng ta không mất thời gian cho việc làm thủ tục visa, book vé, khách sạn… Chưa kể đến Trung quốc, người dân tại Lệ Giang - Shangrina đa số là người dân tộc vùng cao, họ giường như không biết nói tiếng anh, còn mình không thể nói được tiếng Trung do đó việc du lịch sẽ rất khó khăn. Thế nên dại gì mà lựa chọn đi tự túc phải không nào? 

Cổ trấn Lệ Giang vẻ đẹp “bất hủ” của mùa đông

Núi Tuyết Ngọc Long 

Núi tuyết Ngọc Long là dãy núi tuyết gần Lệ Giang, có tất cả 12 đỉnh núi cao trên 5000m quanh năm phủ tuyết. 12 ngọn núi nhấp nhô, trắng xóa, phủ khắp một vùng rộng lớn, phản chiếu ánh nắng bàng bạc như con rồng trắng bạc giữa trời nên được gọi là "Ngọc Long".  

Mộc Phủ Thiên Vương

Mộc Phủ là dinh thự của các thủ lĩnh dòng họ Mộc. Công trình Mộc Phủ được xây dựng như một Tử Cấm Thành thu nhỏ với chiều dài 400m. Bao gồm có 162 gian được chia thành 5 khu lần lượt như sau, đó chính là chính điện, tiền điện, hậu điện, nhà thờ tổ, nhà hội đồng và hai bên là dãy hành lang kéo dài chạy xuyên suốt toàn phủ.

Guồng nước Lệ Giang cổ trấn  

Guồng nước Lệ Giang cổ trấn chính là nét đặc trưng của cổ trấn Lệ Giang. Gần quảng trường Ngọc Hà chúng ta sẽ ngỡ ngàng với ngàn chiếc chuông ước nguyện được treo trên hành lang dài khoảng 20m, nơi ấy người ta gọi là Chuông Gió Đông Ba. Chuông có 1 tấm gỗ ghi ước nguyện, ở dưới buộc một chiếc chuông nhỏ, nối với phần nón mây bên trên bằng một sợi dây màu đỏ. Mỗi khi có gió, ngàn chiếc chuông lắc lư, kêu leng keng, mang màu sắc tươi vui đến với thị trấn nhỏ yên bình này. Trên đường từ cầu Ngọc Long xuống quảng trường Tứ Phương, bạn sẽ bắt gặp một con ngõ nhỏ mang tên Đại Nghiên Hoa. Con hẻm này không lớn nhưng đủ đặc biệt khiến bạn xao xuyến. 

Công viên Hắc Long Đàm 

Công viên Hắc Long Đàm nằm dưới chân núi Ngọc Long, phía Bắc thành cổ Lệ Giang. Nước chảy từ thượng nguồn về đây tạo thành hồ nước trong vắt, phản chiếu núi tuyết Ngọc Long nên còn được gọi là "Công viên Ngọc Tuyền". Nguồn nước ở đây chảy về thành cổ Lệ Giang, len lỏi qua các ngõ ngách khiến trấn cổ như "Venice của phương Đông". Từ Hắc Long Đàm, bạn có thể chọn được góc đẹp nhất để chụp núi tuyết Ngọc Long. Hình ảnh núi phản chiếu xuống mặt hồ, cùng cầu Ngũ Khổng, lầu Đắc Nguyệt đã trở thành hình ảnh kinh điển của Lệ Giang, được in trên bưu thiếp để khách du lịch Lệ Giang nhớ về nơi này.

Đại Nghiên cổ trấn 

Đại Nghiên có nghĩa là nghiên mực lớn, có thể xem đây là cách ví von thi vị nhưng rất chính xác của người xưa bởi nơi này giống như một nghiên mực khổng lồ, nước từ trung tâm chảy theo những con mương nhỏ len lỏi đến mọi nơi trong thành cổ, tạo nên một trấn cổ có một không hai của Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Còn chữ Lệ Giang có nghĩa là dòng sông đẹp, tượng trưng cho một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây, đó là nước. Sông Ngọc Hà (Jade Water) mang cái tinh khiết của núi non, chảy quanh thành cổ, chia nhỏ Lệ Giang thành vô vàn ốc đảo, nối nhau bằng 354 chiếc cầu đá; cấu trúc phức hợp đó làm cho Lệ Giang càng trở nên độc đáo.

Giếng Ba Mắt 

Dạo quanh trấn cổ Lệ Giang, bạn sẽ bắt gặp những giếng nước khá lạ mắt, hoặc 3 tầng, hoặc 3 giếng nước ngang bằng nhau, gọi là Giếng Ba Mắt. Đây là kiểu giếng đặc trưng ở Lệ Giang để tiết kiệm nước tối đa. Nước nguồn sẽ chảy xuống giếng đầu tiên, là nước sạch nhất, có thể dùng làm nước uống. Nước từ đó chảy qua giếng thứ 2 sẽ dùng để sinh hoạt, rửa rau củ nấu ăn. Còn nước chảy xuống giếng cuối cùng dùng để giặt giũ sau đó sẽ theo dòng chảy ra sông chính.

 Vạn Cổ Lâu (Lầu Vạn Cổ) 

Vạn Cổ Lâu là toàn tháp 5 tầng, được xây trên đỉnh công viên Đồi Sư Tử, có kiến trúc tháp nhọn, cao 33m, chạm khắc 10000 con rồng và trang trí với 2300 họa tiết khác nhau. Đường lên Vạn Cổ Lâu khá cao nhưng rất đáng để bạn đến tận đây để thưởng lãm cảnh đẹp. Đường lên tháp là cầu thang với 2 bên là nhà dân với kiến trúc cổ xưa, hàng lưu niệm xinh xinh cùng những quán cafe để bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi ngắm cảnh. Với vị trí đắc địa, ở nơi cao nhất Lệ Giang cổ trấn, Lầu Vạn Cổ là nơi tuyệt nhất để bạn có thể ngắm toàn cảnh Lệ Giang xinh đẹp, bình yên.

Cung Văn Xương 

Từ Vạn Cổ Lâu đi lại lên phía Tây Bắc là Cung Văn Xương. Cung điện văn xương được xây vào thời nhà Thanh, có lịch sử hơn 280 năm, là nơi thờ Nho giáo và Phật giáo. Cung Văn Xương là đền thờ lớn nhất ở phố cổ Lệ Giang, với cảnh quan thanh tịnh, cây cối xanh tốt, là nơi yên tĩnh nhất dành cho khách đi Tour Lệ Giang ngắm toàn cảnh Lệ Giang.

Thúc Hà cổ trấn 

Thúc Hà cổ trấn, hay Long Tuyền Trấn (làng có suối rồng), nằm ở phía Bắc thành cổ Lệ Giang. Trong ngôn ngữ Nạp Tây cổ, Thúc Hà nghĩa là ngôi làng dưới chân núi. Ở đây cũng có hệ thống sông ngòi chảy giữa thị trấn như Đại Nghiên cổ trấn. Thúc Hà được ví như phiên bản nhỏ hơn, thanh bình, ít người hơn của Lệ Giang cổ trấn. 

Hồ Long Tuyền 

Long Tuyền, hay Cửu Đỉnh Long Đàm, là điểm thu hút du lịch chính ở Thúc Hà cổ trấn. Hầu hết nước trong thị trấn đều được cung cấp từ hồ Long Tuyền. Nếu Đại Nghiên cổ trấn có Hắc Long Đàm thì Long Tuyền là lá phổi xanh của Thúc Hà cổ trấn. Mặt nước nơi đây lúc nào cũng phẳng lặng, trong xanh, như tấm gương phản chiếu mọi vật. Đi dọc con đường quanh hồ, bạn sẽ đến được cung Tam Thánh - ngôi đền Phật giáo đã có từ nghìn năm trước ở trấn cổ này. Bên cạnh còn có đình hóng gió, để người dân và khách du lịch tour Lệ Giang ngắm cảnh hồ. 

Bảo tàng Trà - Mã Cổ Đạo 

Bảo tàng Trà - Mã cổ đạo Lệ Giang, hay còn gọi là Cung Đại Giác, là một tòa nhà cổ từ thời nhà Minh. Ở đây lưu giữ, trưng bày những tư liệu lịch sử quý giá về con đường Trà - Mã giữa Trung Quốc và Tây Tạng xưa kia mà nay chỉ còn trong những câu chuyện truyền miệng và quảng bá về trà Phổ Nhĩ.

Lam Nguyệt Cốc

Lam Nguyệt Cốc, hay Bạch Thủy Hà, là hồ nước được tạo ra do sự tan chảy của băng tuyết trên núi Ngọc Long. Cái tên Lam Nguyệt bắt nguồn từ màu nước xanh trong những ngày nắng (bởi nước chứa đồng, không uống được), đến khi trời mưa lại chuyển thành nước màu trắng "Bạch Thủy Hà" do dưới đáy hồ có nhiều cát trắng. Nhìn từ trên cao, Lam Nguyệt Cốc xanh trong, sáng như vầng trăng, khiến khách du lịch Lệ Giang say đắm chẳng muốn về.

Do địa hình không đều, nước chảy xuống tạo thành 4 hồ nước: Ngọc Dịch, Kính Đàm, Lam Nguyệt, và Thính Đào.

Shangrila 

Theo tiểu thuyết Lost Horizon của nhà văn James Hilton Shangri-La được mệnh danh là thung lũng bất tử. Xuân 2020 hãy đến Shangri-La khám phá thung lũng tuyệt đẹp này. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ và trầm trồ bởi những khung cảnh hùng vĩ được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh thẳm, hồ nước đẹp nên thơ và cả bầu không khí trong lành, mát mẻ.

Vào mùa đông (tháng 11 – tháng 3) Shangri-La khá lạnh, thỉnh thoảng có tuyết lác đác rơi. Đến Shangri-La mùa này sẽ thấy khung cảnh nơi đây trở nên yên bình, cả vùng không gian được bao phủ bởi gam màu đơn sơ- cổ kính. Lững thững trên sườn đồi, những người dân tộc Tạng trong trang phục truyền thống thong thả dảo bước, xa xa những đàn cừu nhởn nhơ gặm cỏ. Đến Shangri-la vào mùa đông để được sống chậm lại, thấy cuộc sống thong thả trôi qua khung cửa.

Sở hữu nhiều thắng cảnh nên thơ xếp hạng bậc nhất nhì của xứ Hoa, Lệ Giang Trung Quốc ngày càng hút hồn biết bao du khách tới tham quan. Thật không hổ danh bởi nơi đây được mệnh danh là Venezia của Phương Đông khi sở hữu phong cảnh núi non hùng vĩ cộng phong thủy hữu tình.

Mọi thông tin chi tiết tour Lệ Giang liên hệ hotline: 0913 311 911

Lịch trình chi tiết tour:Côn minh - Đại lý - Shangrila

Khởi hành:  07, 14, 21/10

Ngày 01: HÀ NỘI - CÔN MINH 

Ngày 02: CÔN MINH - ĐẠI LÝ

Ngày 03: ĐẠI LÝ - LỆ GIANG

Ngày 04: LỆ GIANG - SHANGRI LA

Ngày 05: SHANGRI LA - LỆ GIANG

Ngày 06: LỆ GIANG - CÔN MINH

Ngày 07: CÔN MINH - HÀ NỘI

Mọi thông tin chi tiết về tour vui lòng liên hệ bộ phận CSKH: 0913 981 658 và 0903 318 658 hỗ trợ 24/7.