Mắm cáy được làm như nào?

Mắm cáy là đặc sản của xứ Thanh bởi sự thơm ngon, hấp dẫn, không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân nơi đây.

Con cáy trông giống như con cua đồng nhưng nhỏ hơn. Cáy có nhiều loại: cáy đỏ, cáy nâu, cáy đen, cáy lông...trong đó cáy đỏ làm mắm là ngon nhất, cáy lông thì không bao giờ bắt vì rất độc hại cho sức khỏe.

Khi thời tiết trở nên nắng nóng, gay gắt, cáy chui ra đông như kiến. Người dân tranh thủ thời gian này bắt cáy rất dễ dàng.

Sau khi bắt về, cáy được rửa sạch, bóc yếm, bỏ phần hoi, chặt phần kìm nhọn rồi cho vào cối giã nhuyễn. Tiếp sau đó, đem cáy trộn với muối, thính, cho vào vại, nén vào vỉ tre rồi đem phơi nắng, để tầm 1 tháng mới cho ra lò được món mắm cáy thơm ngon.

Mắm cáy được xếp vào ẩm thực cá tính của người Thanh, nếu bạn từng được thưởng thức và thấy hợp khẩu vị thì khó mà quên cho được.

Mắm cáy chín có màu đỏ au, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai  ngái, ăn vào lại có vị thơm ngon, ngọt lừ và giàu đạm. Thích nhất là ăn với thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi hay các loại rau luộc...  Những buổi mưa gió, lành lạnh cho thêm vài  lát ớt cay cay vào đìa mắm cáy chưng hành thơm phức, chan ăn với cơm bỗng thấy ấm hơn bao giờ hết. Lúc ấy thì mắm cáy tưởng như ẩm thực bình dân nhưng lại không thua kém các món sơn hảo hải vị chút nào cả.

Chỉ là loài sinh vật bình dị vậy mà con cáy cũng làm cho đời sống người quê xứ Thanh thêm phần thi vị. Nếu có dịp đi du lịch Sầm Sơn, du lịch Thanh Hóa, hãy gọi một đĩa mắm cáy để cảm nhận phần nào ẩm thực độc đáo này nhé