Thực khách ăn món “trầu lửa” cháy bừng bừng trong miệng nhưng không hề bị bỏng. Đó là món ăn đường phố rất được ưa thích tại New Delhi, Ấn Độ.

Ấn Độ với những món ăn kì lạ

Ăn trầu là tập tục phổ biến ở nhiều vùng nhiệt đới châu Á và châu Đại Dương. Ở các quốc gia Nam Á hay Đông Nam Á, tục ăn trầu còn là nghi thức xã giao cúng lễ nghi. Ở mỗi vùng miền khác nhau lại có tục ăn trầu riêng biệt. Nếu tại Việt Nam, người ta ăn trầu có thêm vôi, vỏ quế và thuốc lào, thì ở Ấn Độ, trầu gọi là “paan”, thường kèm thêm một số hương liệu khách như bạch đậu khấu, thuốc lào, cau vụn gói trong lá trầu. Du khách tới Ấn Độ thường bày tỏ sự thích thú khi chứng kiến cảnh người bản địa ăn món “trầu lửa” nổi tiếng tại New Delhi hay Mumbai.

Ăn trầu hay “paan” trở thành một phần trong ẩm thực Ấn kể từ thời Vedic. Ngày nay, trầu được phục vụ ở những quầy hàng rong tại nhiều khu chợ bình dân. Với sự cạnh tranh khốc liệt đến vậy, các nhà cung cấp “paan” liên tục giới thiệu nhiều loại mới, trong đó ấn tượng nhất là “trầu lửa” – món ăn nhẹ còn cháy bừng bừng trước khi đưa vào miệng.

Cách ăn “trầu lửa” tại Ấn Độ

Trên các góc phố của Ấn, món trầu lửa là hỗn hợp gồm gia vị, trái cây sấy khô, hạt thì là nướng, lá bạch đậu khấu, đinh hương, thảo quả, nước sốt. Tất cả bọc trong lá trầu tươi. 

Người bán hàng sẽ châm lửa đốt trước khi đưa vào miệng thực khách. Người Ấn tin rằng, món ăn này có thể chữa được nhiều bệnh tật, bao gồm ho, cảm lạnh hay nhức đầu, giúp tăng cường sức khỏe. Dù lửa cháy bên ngoài nhưng không khiến người ăn bị bỏng miệng.

Anh Pradhuman Shukla bán “trầu lửa” ở Delhi trong suốt hơn 20 năm qua cho hay “Tôi từng có vị khách ruột thường xuyên ghé quán ăn trầu. Anh ta than phiền bị loét miệng mà chữa mãi không khỏi. Ngày nọ, anh ta ăn thử miếng trầu lửa. Đến hôm sau quay lại hàng, vị khách hồ hởi khoe vết loét miệng đã khỏi”. Đối với những vị khách lần đầu thử “trầu lửa” còn e dè, phần vì sợ hỏng miệng, còn một số người tò mò lại muốn trải nghiệm. Trầu lửa không khác nhiều so với món trầu truyền thống của người Ấn. Nó an toàn và không gây thương tích với bất cứ ai. Chính vì vậy món “trầu lửa” không chỉ đem lại về mặt kinh tế mà nó khiến món này nổi tiếng. 

Cảm nhận của những ai đã thử món “trầu lửa” đều cảm nhận rất thủ vị, ngay khi đưa vào miệng và nhai, ngọn lửa sẽ tắt luôn, sau đó là cảm giác the mát trong miệng, chứ không hề bị bỏng như chúng ta đã nghĩ. 

Đất nước này đã bao giờ nằm trong kế hoạch du lịch của bạn chưa? Nếu chưa thì hãy ngay lập tức đưa Ấn Độ vào danh sách phải đến và trải nghiệm ngay đi nào! 

Hotline đặt tour: 0913 311 911