Những Người Giữ "Hồn Tổ Quốc" Trên Đỉnh Lũng Cú

Lượt xem: 402
Ngày đăng: 14/09/2018
Cột cờ Lũng Cú ở Hà Giang là đỉnh thiêng mà bất kỳ ai là người con đất Việt cũng đều mong một lần được đến. Nơi địa đầu của Tổ Quốc, nơi thiêng liêng trong trái tim mỗi người.

Cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang, được xác định là điểm cực Bắc của Tổ quốc. Cột cờ nằm trên ngọn núi đá được gọi là núi Rồng có độ cao 1.468,73 mét so với mực nước biển.

Tên gọi Lũng Cú

Tên gọi Lũng Cú có từ lâu đời, có nhiều giả thiết về tên gọi này và đến nay vẫn chưa có khẳng định nào chính thức.

Có giả thiết cho rằng: Lũng Cú gọi theo tiếng Lô Lô phiên âm Hán Việt là Long Cư, có nghĩa là nơi rồng ở, xét về ý nghĩa tự nhiên cũng có thể hiểu là nơi con rồng cháu tiên sinh sôi nảy nở.

Nhưng theo các sử liệu ghi lại, có giả thiết cho rằng: Địa danh Lũng Cú mang tên một người thủ lĩnh đứng đầu dòng họ dân tộc Lô Lô có công khai khẩn đất hoang, gìn giữ và phát triển vùng đất, trải qua hàng nghìn năm lịch sử thì họ vẫn bám trụ nơi này và người Lô Lô ở các vùng khác như Mèo Vạc (Hà Giang) hay Bảo Lạc (Cao Bằng)  luôn coi Lũng Cú – Đồng Văn là quê hương của mình.

Sử liệu cũng ghi lại, tiền thân của cột cờ Lũng Cú ngày nay xuất hiện từ thời Lý, khi Lý Thường Kiệt hội quân trấn ải biên thùy, ông đã cho treo một lá cờ tại nơi này để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Cũng chính nhờ lá cờ đó mà trong suốt quá  trình lịch sử, vùng đất biên ải này luôn được giữ vững.

Đến triều đại nhà Tây Sơn, sau khi đại phá quân Thanh, Hoàng đế Quang Trung cũng đã cho đặt một chiếc trống đồng nơi đây, cứ mỗi canh tiếng trống lại vang lên 3 hồi đĩnh đạc như một sự khẳng định chủ quyền của đất nước. Chính vì thế, Lũng Cú khi đọc chệch sang tiếng H’Mong là Long Cổ, tức là tiếng trống của nhà vua.

Trước đây, đường lên cột cờ chỉ là con đường mòn, đến năm 2002, đường lên cột cờ được rải nhựa và dễ đi hơn.

Hiên ngang ngự trị trên bầu trời là lá cờ tổ quốc thiêng liêng có diện tích 54 mét (chiều  dài 9 mét, chiều rộng 6 mét) tượng trưng cho sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em  trên khắp cả nước. Ngay dưới chân cột cờ có 8 mặt phù điêu tượng trưng cho nền  văn hóa của từng vùng miền và 8 mặt của trống đồng. 

Những người giữ hồn Tổ quốc nơi biên cương 

Tại Lũng Cú, mỗi lá cờ là một câu chuyện, một minh chứng cho hồn thiêng sông núi nơi địa đầu tổ quốc.

Mỗi lá cờ sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình lại được các chiến sỹ gấp lại, ghi mã số, ngày thượng cờ, ngày hạ cờ và được bảo quản một cách trang nghiêm. Những lá cờ này sẽ được các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Lũng Cú tặng cho các đoàn khách đến thăm Lũng Cú như một món quà mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Những lá cờ mang ý nghĩa lan tỏa lòng yêu nước, truyền thống bất khuất, kiên cường của quân và dân cho mỗi cơ quan, đơn vị được tặng.

Mỗi lá cờ ở đây thực sự mang giá trị và ý nghĩa lịch sử, chính trị, văn hóa và tâm linh. Với những cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú, việc canh gác, bảo vệ lá cờ cũng như bảo vệ biên giới là vinh dự vô cùng lớn lao.

Theo chia sẻ của trung tá Nguyễn Hồng Phong, lá cờ trên đỉnh Lũng Cú phải thay mới khá thường xuyên tuy nhiên không định kỳ mà phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Do yếu tố thời tiết và địa hình nơi đây, gió thường rất mạnh và liên tục nên mỗi khi gió giật rách cờ, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú lại phải  tiến hành thay cờ. Thông thường, nếu không có gì bất thường thì cứ 10- 15 ngày hoặc 1 tuần là phải thay cờ mới, nhưng có khi chỉ được 1 ngày đã phải thay để đảm bảo tính tôn nghiêm và hình ảnh Tổ quốc không được phép 1 giây nào vắng  bóng trên điểm cực bắc của vùng biên cương này.

Đoàn du khách từ khắp mọi miền đến đây và đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay nơi địa đầu Tổ quốc. Chắc chắn, chúng ta đều sẽ có những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Vang vọng đâu đó là tiếng trống từ ngàn đời xưa, đất nước hiện lên qua những trang sử hào hùng.

 

Nguồn: Sưu tầm                                                                                                                                   

Video nổi bật
Liên hệ trực tiếp
Tư vấn bán hàng 24/7
Nội Địa : 0913.311.911
Outbound: 0913.311.911
Inbound: 098.98.98.198
Khiếu nại dịch vụ
Hotline: 0912.740.911
Yêu cầu tư vấn