Đến với tour Nha Trang, quý khách không chỉ được đắm mình trong bãi biển đẹp tuyệt như Hòn Mun, Hòn Sẻ Tre mà còn được chiêm ngưỡng tuyệt tác kiến trúc trong văn hóa Chăm cổ đại đó là tháp Bà Ponagar.

Những bí ẩn hàng trăm năm chưa được giải đáp trong Tháp Bà

Tháp Bà Ponagar nằm ở ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50 mét so với mực nước biển cách thành phố Nha Trang 2 km ở phía Bắc. Tháp được chia làm 3 tầng với tầng 1 và tầng 2 chỉ còn lại một số phần.

Tháp được xây bằng đất nung với các mảnh gạch gắn với nhau như được ghép bằng một chất liệu đặc biệt. Cửa tháp nhìn về phía biển, thân tháp có nhiều góc cạnh. Họa tiết bên trong tháp cũng rất cầu kì và đặc trưng mang đủ hình dáng tín ngưỡng của người Chăm như: Thần Tenexa, các tiên nữ, Ponagar, các loài linh vật… Tháp được chia làm 3 tầng chính.

  • Tầng thấp: Tầng này hiện không còn nữa chỉ còn những bậc thang kéo dài lên tầng giữa ngang với mặt đất

  • Tầng giữa: Là tầng với 2 dãy cột chính hình bát giác, được xếp đều nhau với mỗi bên 5 cột. Dựa vào những gì còn sót lại người ta cho rằng đây là vốn là cột của tòa nhà lớn có mái ngói, là nơi để khách hành hương nghỉ ngơi và chuẩn bị lễ vật trước khi lên điện bên trên. Từ tầng giữa này ta sẽ đi lên bậc thang lên tầng trên.

  • Tầng trên cùng: Là nơi các tháp tọa lạc, gồm 2 dãy. Dãy tháp phía trước có 3 ngôi và dãy sau vốn có dấu vết của 3 ngôi tháp khác tuy nhiên giờ chỉ còn lại 1 ngôi. Trong lòng tháp rỗng tới đỉnh, cửa tháp quay về phía Đông, mặt bên ngoài có nhiều gờ trụ và trên đỉnh có các hình trang trí hình vòm.

Tháp được xây bằng đất nung với các mảnh gạch gắn với nhau

Kiến trúc tổng thể bên ngoài tòa tháp

Tháp chính nằm ở dãy phía trước nổi bật với bốn tầng chính là tháp Ponagar , thờ vị nữ thần Ponagar là một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc Chăm Pa cổ. Bên trong tạc tượng nữ thần bằng đá hoa cương đen, uy nghiêm là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Một bệ thờ bằng đá được đặt phía cuối tháp, ngay dưới tượng Bà Ponagar 10 tay với 2 tay đặt trên đầu gối các tay còn lại cầm đoản kiếm, mũi tên, chùy cây lao chuông, đĩa, cung,…

Bên ngoài tháp còn có một số tượng người, tượng thú,… Trên đỉnh tháp là tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật khác như thiên nga, dê, voi. Mặt ngoài tường tháp được trang trí với những hình điêu khắc vào đá như vũ công, người chèo thuyền, xay gạo, đi săn,…

Một góc của Tháp Bà Ponagar nhìn từ dưới nhìn lên

Tháp Bà Ponagar

Tượng nữ thần bằng đá hoa cương đen, uy nghiêm là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa

Tượng nữ thần Ponagar 

Phía nam là khoảng 20 mét là một ngôi tháp khác nhỏ, cao chừng 12 mét thờ thần Shiva – một trong 3 vị thần tối cao của Ấn Độ giáo. Bên kia là tháp nhỏ hơn, thờ thần Ganesa con thần Shiva thân người đầu voi. Ba tòa tháp là đặc trưng của kiến trúc Chăm cổ, thu hút khách du lịch từ khắp nơi kéo về viếng thăm. 

Tháp Bà Ponagar là công trình tiêu biểu nhất của nghệ thuật kiến trúc và chạm khắc của dân tộc Chăm. Người ta đến giờ vẫn chưa hiểu làm cách nào để những viên gạch cỡ 20x20 cm chồng khít lên nhau mà không cần bất kỳ chất kết dính nào. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cùng hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước đã được thực hiện nhưng chưa tìm được câu trả lời. 

Hình điêu khắc sinh động trên Tháp Bà Ponagar

Hình điêu khắc trên tháp Ponagar

Điểm độc đáo thu hút khách du lịch của Tháp Ponagar

Truyền thuyết về nữ thần Ponagar

Bức tượng nữ vương PoNagar, được xem là người tạo ra trái đất , cây cối và lúa gạo

Nữ vương PoNagar

Tháp Bà Ponagar nổi tiếng không chỉ vì kiến trúc có một không hai mà còn vì câu chuyện đằng sau nó. Nữ vương PoNagar là người tạo ra trái đất , cây cối và lúa gạo. Tương truyền Ponagar được sinh ra ngoài biển khơi, do bọt biển và mây trời hóa thành như một món quà từ biển khơi dâng tặng con người. Lúc bà sinh ra nước dâng lên đón bà vào bờ, núi cúi mình đưa bà lên cao. Bà mang sức sống đến cho muôn loài cây con, nên được người dân thành kính tôn thờ. 
Khách du lịch đến Nha Trang, Tháp bà Po Nagar luôn là nơi tham quan của du khách. Cùng tìm hiểu về phong tục, truyền thuyết của người Chăm.

Lễ hội vía Bà

Khung cảnh lễ hội vía Bà hàng năm thu hút du khách

Lễ hội vía Bà diễn ra từ 20 – 23 tháng 3 âm lịch

Hàng năm từ 20 – 23 tháng 3 âm lịch tháp Bà Ponagar đón khách du lịch hành hương cũng như người dân về dự. Cũng như nhiều lễ hội khác lễ vía Bà cũng có những hoạt động tôn giáo tín ngưỡng đặc trưng như đọc kinh cầu an, xin xăm Bà, múa lân, hát bội,…

Độc đáo nhất hoạt động lễ vía Bà phải kể đến múa bóng. Tháp Bà có riêng đội múa là những người dân tộc Chăm, luôn sẵn sàng múa theo yêu cầu phục vụ du khách mà không lấy phí. Đội múa sẽ biểu diễn những bài múa độc đáo và đặc sắc như Apsara, bến nước tình yêu, cùng tiếng khèn Saranai, tiếng trống ghi – năng làm đắm say biết bao du khách có cơ hội tới đây.

Với tour du lịch Nha Trang – Đà Lạt 4 ngày 3 đêm của HoaBinh Tourist  trong chùm tour du lịch trong nước, Quý khách sẽ được chiêm ngưỡng quần thể tháp độc đáo có một không hai cùng những nét đặc sắc khác của văn hóa Chăm tại Nha Trang, cùng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác của vùng đất du lịch đầy tiềm năng này.