Người La Chí có hơn 10.765 người, phân bố chủ yếu ở Đông Bắc. Họ thường cư trú ở núi cao gần 2.000 m, sống bằng nghề chăn nuôi, canh tác lúa nước trên ruộng bậc thang. Từ tập quán canh tác, đặc sản cốm tạo ra từ bàn tay họ là điểm hấp dẫn du khách khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang.

Độc đáo món cốm của người La Chí ở Hà Giang

Cũng giống như người Thái ở Mường Lò (Yên Bái) và người Kinh ở Hà Nội... người La Chí ở Hoàng Su Phì làm  cốm vào mùa thu khi tiết trời bắt đầu se se lạnh. Món ăn được làm rất cầu kỳ với khá nhiều công đoạn và tất cả đều được làm bằng tay, từ hái lúa, tách hạt, sàng  lọc đến rang, giã, sàng, sẩy.

Chính vì vậy người La Chí ở Hoàng Su Phì chỉ làm món này khi có khách quý hoặc có dịp đặc biệt của gia đình.

Cốm của người La Chí được làm từ hạt lúa nếp

Hạt lúa nếp tạo nên món Cốm của người La Chí 

Lúa nếp được chọn phải là loại lúa chín vừa phải, hạt nếp quá non sẽ mềm, khó chế biến và tách vỏ, hạt quá già thì sẽ bị vụn. Nên việc chọn được những bông lúa đủ tiêu chuẩn là rất quan trọng và mất khá nhiều thời gian vì nó quyết định đến chất lượng của cốm sau cùng.

Người La Chí dậy từ rất sớm để lựa được những bông lúa hạt vừa mới cứng để mang về, tách bỏ để lấy phần hạt, sau đó sàng sẩy, đãi bỏ hạt lép trước khi đưa vào giã

Hạt lúa nếp phải được tách hạt trước khi đem rang, xay, giã

Công đoạn tách hạt

Hạt nếp vừa chín tới tạo độ dẻo thơm cho món cốm

Hạt nếp sau khi tách

Thân lúa khi tách hạt được buộc lại làm dụng cụ dọn vệ sinh chảo rang, dọn cối giã cốm

Người ta tận dụng thân lúa để làm dụng cụ dọn vệ sinh chảo rang

Chảo rang cốm được dùng là loại lớn để giúp cho việc tản nhiệt tốt hơn.

Công đoạn rang cốm

Khi rang, lớp vỏ trấu trở nên khô và giòn, dễ dàng bong ra trong quá trình giã. Phải rang thật đủ thời gian thì lớp vỏ mới khô, sẽ đỡ dính, tróc vỏ sẽ dễ hơn. Hạt nếp sau khi giã được sàng đãi vỏ xong là ăn được, gói lá chuối để giữ hương vị thơm ngon và lâu hơn. Cốm thường để được 3 – 4 ngày với tiết thu.

Người La Chí thường chôn chiếc cối trên mặt đất để giữ cho cối không bị di chuyển lúc giã

Cốm được giã bằng chiếc cối đá được chôn trên mặt đất

Cách đi Hà Giang để thưởng thức cốm của người La Chí

Cách trung tâm Tp Hà Giang khoảng 80km, các bạn có thể đi đến Hoàng Su Phì bằng phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng hoặc kết hợp cả 2 loại hình này. Gửi xe máy lên Tp Hà Giang rồi từ đây lấy xe đi Hoàng Su Phì.

Từ Hà Nội đến Hà Giang

Từ bến xe Mỹ Đình hàng ngày có rất nhiều các xe khách giường nằm đi Hà Giang, thời gian khởi hành thường khoảng 8-9h tối, đến khoảng 5h sáng các bạn sẽ có mặt tại bến xe Hà Giang.

Từ Hà Giang đến Hoàng Su Phì

Các bạn có thể lựa chọn thuê xe máy ở Hà Giang, sau khi xe khách đưa các bạn tới bến xe thì nhận xe rồi từ đây di chuyển ngược lại QL2 đi đến Tân Quang thì rẽ vào đường DT177 đi Hoàng Su Phì.

Có một tuyến đường khác có thể chạy xe máy tới Hoàng Su Phì là đi lên phía cửa khẩu Thanh Thủy rồi vượt Tây Côn Lĩnh để sang Hoàng Su Phì.

Với các bạn sử dụng phương tiện cá nhân thì có nhiều lựa chọn để khám phá Hoàng Su Phì. Từ Hà Nội có thể lựa chọn hướng QL2 đi Hoàng Su Phì bình thường, sau khi đến Hoàng Su Phì chơi thì rẽ qua Xín Mần, Bắc Hà rồi về lại Hà Nội theo đường Yên Bái. Đi lịch trình này sẽ thành một vòng tròn, không cần quay lại đường đi ban đầu.

Để thuận tiện nhất, hãy liên hệ với HoaBinh Tourist để trải nghiệm tour Hà Giang trọn gói bạn nhé! Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo mang lại cho bạn những chuyến đi hài lòng nhất!