Hộ chiếu vaccine hiện đã được triển khai rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sau một khoảng thời gian dài bị kìm chân, thì đây chính là cơ hội để các tín đồ xê dịch được xách vali lên và đi. Hãy cùng HoaBinh Tourist tìm hiểu những điều cần biết khi du lịch quốc tế với hộ chiếu vaccine nhé!

Du lịch quốc tế ở quốc gia nào?

Hộ chiếu vaccine hiện đã được triển khai rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, điểm khởi hành áp dụng còn khá hạn chế. Du khách Việt có thể tham khảo một số điểm đến khả dụng dưới đây:

Du lịch Thái Lan

Thiên đường nghỉ dưỡng Phuket - Thái Lan chính thức đón khách quốc tế trở lại từ 1/7.

Thiên đường nghỉ dưỡng Phuket - Thái Lan chính thức đón khách quốc tế trở lại từ 1/7.

Từ ngày 1/7 vừa qua, chính phủ Thái Lan đã chính thức mở cửa đón những du khách quốc tế đầu tiên đến với hòn đảo Phuket - thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng của nước này.  

Cụ thể, du khách quốc tế đã có chứng nhận tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine chống Covid 19 trước ít nhất 14 ngày và không quá một năm so với thời điểm khởi hành thì sẽ không phải cách ly. Các du khách sẽ được ở trong các khách sạn đạt tiêu chuẩn vệ sinh do cơ quan thẩm quyền Thái Lan cấp và được sử dụng các ứng dụng theo dõi y tế trong suốt thời gian ở lại đây.

Đồng thời, du khách sẽ phải thường xuyên thông báo và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống COVID-19 và phải ở lại 14 ngày mới được phép ghé thăm các phần còn lại của Thái Lan. 

Sau Phuket, Thái Lan sẽ mở rộng phạm vi áp dụng hộ chiếu vaccine đến các điểm khác như Samui, Pattaya và Chiang Mai.  

Du lịch Singapore

Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia thịnh vượng hàng đầu thế giới. Nét đẹp của sự kết hợp giữa các nền văn hoá Á- Âu đã tạo nên sức hút hấp dẫn của du lịch Singapore.

Singapore chấp nhận giấy thông hành điện tử được cấp IATA

Singapore chấp nhận giấy thông hành điện tử được cấp IATA

Đặc biệt, Singapore là nước đầu tiên chấp nhận giấy thông hành điện tử được cấp bởi Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), gồm chứng nhận tiêm phòng và xét nghiệm COVID-19. Điều đó có nghĩa là, nước này sẽ tiếp nhận những du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử do IATA cung cấp, có chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đã được tiêm vaccine. 

Du lịch Maldives

Được mệnh danh thiên đường du lịch của thế giới, Maldives là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa hoàn toàn trong bối cảnh Covid-19. Maldives hiện đang phát triển chương trình "du lịch 3V" (Visit - Vaccine - Vacation), cho phép khách du lịch "Tham quan - Tiêm phòng - Nghỉ dưỡng". Như vậy, du khách đến đây được tiêm hai liều vaccine chống Covid-19. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa rằng những người đăng ký tiêm sẽ phải ở lại đảo quốc trong một vài tuần.

Du khách đến Maldives được tiêm hai liều vaccine chống Covid-19.

Du khách đến Maldives được tiêm hai liều vaccine chống Covid-19.

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch quốc tế với hộ chiếu vaccine.

Chương trình du lịch với hộ chiếu vaccine nhìn chung còn khá mới mẻ. Bởi vậy, nếu có nhu cầu du lịch quốc tế với hộ chiếu vaccine, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Đa phần những nơi mở du lịch với du khách quốc tế đều yêu cầu xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19; hoặc có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính; hoặc đã mắc Covid-19 nhưng được điều trị khỏi. Hộ chiếu vaccine được coi là yếu tố thiết yếu hàng đầu để bắt đầu một chuyến du lịch quốc tế trong giai đoạn bình thường mới.

  • Hộ chiếu vaccine có thể là dạng giấy hoặc điện tử, sử dụng ngôn ngữ bản địa và tiếng Anh, và có một mã QR và sự chứng thực của các cơ quan chức năng. Chứng nhận thể hiện rõ thời gian tiêm hoặc xét nghiệm, loại vaccine, loại xét nghiệm. 

  • Với những giấy tờ, du khách có thể nhập cảnh mà không bị cách ly (điểm khởi hành không nằm trong danh sách hạn chế của điểm đến). Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi du khách khởi hành, du khách có thể bị yêu cầu thêm một vài biểu mẫu, một lần xét nghiệm...

Nhìn chung, việc đi du lịch quốc tế trong thời điểm này vẫn còn khá nhiều thủ tục và khó khăn. Tuy nhiên, với hộ chiếu vaccine, chúng ta cũng đã có thể vi vu xuất ngoại để thoả mãn niềm đam mê du lịch rồi đúng không? Hy vọng rằng, trong thời gian tới, phạm vi áp dụng của du lịch bằng hộ chiếu vaccine sẽ ngày càng được mở rộng hơn!