Du lịch Trung Quốc không chỉ hấp dẫn bởi cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn mê hoặc du khách với những tập tục độc đáo cả người dân tộc thiểu số nơi đây. Một trong số đó là tục "khóc gả" của người Thổ Gia Trung Quốc. Người Thổ Gia ở Trung Quốc  sinh sống chủ yếu ở dãy núi Vũ Lăng Nguyên – danh thắng nổi tiếng tại Trương Gia Giới thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Thổ Gia cũng là dân tộc đông thứ 6 ở Trung Quốc với nhiều tập tục thú vị. 

Giây phút cất tiếng khóc trong đám cưới của người Thổ Gia, mang ý nghĩa niềm vui, sự gắn kết và tình yêu sâu sắc.

Tục " khóc gả" của người Thổ Gia

Ở nhiều nơi trên thế giới, cô dâu khi về nhà chồng ít nhiều bùi ngùi vì phải chia tay gia đình, người thân, việc khóc trong đám cưới là điều không quá xa lạ. Tuy nhiên việc khóc to thành tiếng, thậm chí phải khóc theo giai điệu, bắt buộc phải khóc có lẽ chỉ tìm thấy ở trong đám cưới người Thổ Gia. 

Tiếng khóc trong đám cưới của người Thổ Gia mang ý nghĩa niềm vui, sự gắn kết và tình yêu sâu sắc. Họ nghĩ rằng việc khóc sẽ khiến cho đám cưới thêm náo nhiệt, đẩy lùi những điều xui xẻo qua việc than thở buồn bã. 
Thậm chí, tiếng khóc còn được dùng làm thước đo tài năng và đức hạnh của một người con gái. Tiếng khóc của ai càng ảo não sầu bi thì càng được nhà chồng đánh giá cao. Những cô dâu không khóc còn bị coi là trò cười và bị cả làng khinh miệt. Đôi khi cô dâu còn bị đánh nếu không khóc trong ngày này.

Không những cô dâu phải khóc mà trong những ngày cuối, người thân của cô dâu cũng phải khóc cùng

Đôi khi cô dâu còn bị đánh nếu không khóc trong ngày này

Độc đáo hơn nữa, cô dâu người Thổ Gia không những phải khóc mà còn phải khóc trong nhiều ngày liên tiếp trước ít nhất 2 tuần đám cưới. Không những cô dâu phải khóc mà trong những ngày cuối, người thân của cô dâu cũng phải khóc cùng.

Ngoài ra, những cô dâu Thổ Gia ở đây còn phải vừa khóc vừa hát. Thậm chí, tập tục “ khóc gả” ở đây còn được nâng lên thành 1 loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời của người dân tộc Thổ Gia. Những khúc hát bi ai cùng tiếng khóc não nề về lòng biết ơn gia đình tổ tiên, biết ơn công lao cha mẹ, khóc họ hàng người thân đã trở thành những giai điệu quen thuộc gắn bó với người dân nơi đây. 

Người Thổ Gia tuy không biết tục lệ “khóc gả” có từ khi nào nhưng đều làm theo cha ông. Theo một số nguồn sử sách thì tập tục này có thể đã xuất hiện từ thời Chiến Quốc và lưu truyền tới ngày nay.

Cùng HoaBinh Tourist trải nghiệm tour du lịch Trương Gia Giới– Thiên Môn Sơn –Phù Dung Trấn – Phượng Hoàng Cổ Trấn để trực tiếp chứng kiến tục lệ “ khóc gả” này nhé!

HoaBinh Tourist – đơn vị tổ chức Tour du lịch Trung Quốc chuyên nghiệp
Hotline 24/7 – 0913 311 911