Với hy vọng hồi phục kinh tế và thiết lập lại cuộc sống bình thường, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng “hộ chiếu vaccine COVID - 19”. Tại Việt Nam, chương trình này cũng được tăng cường nghiên cứu và sẽ áp dụng thí điểm tại Phú Quốc - Kiên Giang. Dự kiến, từ tháng 10/2021, du khách quốc tế có thể đi du lịch Phú Quốc với hộ chiếu vaccine.

Ý nghĩa của hộ chiếu vaccine với ngành du lịch

Hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cho ngành du lịch và lữ hành.

Theo ước tính của Tổ chức du lịch Thế giới, sự thiếu hụt đối với lĩnh vực du lịch đã vượt quá 1.000 tỷ USD. Và theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, tổng doanh thu hoạt động của các hãng hàng không đã bị cắt giảm 370 tỷ USD vào năm 2020. Như vậy có thể thấy, bên cạnh các nỗ lực hạn chế lây lan dịch bệnh toàn cầu thì các biện pháp nhằm hồi phục kinh tế cũng cần được chú trọng song song. Tháng 12/2020, sự ra đời của vaccine chống Covid - 19 đã thắp lên hy vọng rằng việc cấp hộ chiếu vaccine có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế thế giới, nhất là đối với ngành du lịch và lữ hành. 

Hộ chiếu vaccine được cấp cho những người đã tiêm phòng và cho phép họ tham gia các hoạt động cộng đồng, nó có thể ở dạng giấy chứng nhận, dạng thẻ hoặc app công nghệ…Mỗi cá nhân có thể sử dụng hộ chiếu vaccine này để chứng minh rằng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng, chống COVID-19, theo đúng quy định của nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước.

Giới chuyên gia đánh giá, hộ chiếu vaccine là cơ sở để tái thiết các hoạt động giao lưu kinh tế xuyên biên giới đồng thời giúp tiết kiệm thời gian,  kinh phí và nhân lực liên quan đến việc cách ly khi nhập cảnh vào các quốc gia trên thế giới. 

Hộ chiếu vaccine đang được triển khai tại nhiều quốc gia

Tại châu Âu, Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Séc, Croatia và Ba Lan là các quốc gia đã triển khai hộ chiếu vaccine từ đầu tháng 6/2021 để chuẩn bị cho mùa du lịch hè trở lại sau thời gian người dân bị hạn chế đi lại quá lâu để phòng, chống dịch. Trước đó, nhóm các nước đã chấp nhận hộ chiếu vaccine từ đầu năm 2021 bao gồm: Estonia, Romania, Gruzia khi hách quốc tế có chứng nhận tiêm vaccine ít nhất trong vòng 10 ngày được chấp nhận mà không cần thực hiện tự cách ly.

Phuket - Thái Lan là địa điểm đầu tiên đăng kí hộ chiếu vaccine

Phuket - Thái Lan là địa điểm đầu tiên tại Đông Nam Á áp dụng hộ chiếu vaccine.
Còn tại Đông Nam Á, Phuket - Thái Lan là địa điểm đầu tiên mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19. Chương trình thí điểm này có tên là “Hộp cát Phuket”. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào tháng 10 tới. Họ đã có kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, đầu tiên là với Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác như Koh Tao, Koh Samui, và Koh Phangan.

Việt Nam thí điểm chương trình hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc - Kiên Giang

Vào ngày 22/6 vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn ký và ban hành văn bản số 4159/VPCP-TKBT về thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế và thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thí điểm chương trình hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc - Kiên Giang

Dự kiến Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế  từ tháng 10/2021

HoaBinh Tourist chuẩn bị sản phẩm du lịch Phú Quốc.

Nhận thấy có hai xu hướng du lịch trong thời gian tới: một là du khách lựa chọn các điểm đến cũ nhưng có nhiều trải nghiệm mới; ưu tiên đến một điểm nhưng ở lâu hơn, các điểm đến này có tiêu chí gần thiên nhiên, biệt lập. Hai là, sau thời gian trải qua dịch bệnh, du khách mong muốn được đi cùng gia đình, quan tâm hơn tới các sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

Hiện nay, HoaBinh Tourist cũng đã chuẩn bị các sản phẩm đón khách khi hộ chiếu vaccine được triển khai. Các sản phẩm du lịch chính vẫn là nghỉ dưỡng và tham quan biển, đảo đối với nhóm khách nhỏ. Các loại hình du lịch xanh, bảo vệ môi trường biển đảo, rừng cũng được cân nhắc đưa vào. Tuy nhiên, trong thời gian đầu cần đảm bảo an toàn cho du khách, nên hạn chế các hoạt động tổ chức sự kiện tập trung đông người.

Hy vọng rằng, việc thí điểm áp dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc thành công và an toàn với du lịch Phú Quốc thì sẽ nhanh chóng mở rộng ra các điểm du lịch khác. Đây cũng là chìa khoá để mở cánh cửa du lịch Việt Nam đón khách trở lại.