Du lịch tâm linh là hình thức du lịch góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa không bị mai một theo thời gian. Thông qua các địa điểm du lịch tâm linh không chỉ giúp người dân trong nước mà còn giúp khách du lịch thế giới hiểu hơn về đất nước đó. Đồng thời còn giúp giải thoát đời sống tâm hồn của con người, củng cố niềm tin về những giá trị chân, thiện, mỹ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Bởi vậy hãy cùng HoaBinh Tourist tìm hiểu kĩ hơn về hình thức du lịch này qua bài viết dưới đây nhé.

Du lịch tâm linh là gì?

Hình ảnh một chuyến du lịch tâm linh - giúp du khách thư giãn, có ý nghĩa tôn giáo, tín ngưỡng, tìm hiểu về cội nguồn lịch sử, văn hóa bản địa

Du lịch tâm linh đang trở thành hình thức tham quan phổ biến

Hiện nay, du lịch tâm linh đang là một trong những loại hình phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Hình thức du lịch này thường gắn liền với những giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể gắn liền với lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng và những giá trị tinh thần khác. Chính bởi thế mà du lịch tâm linh không chỉ mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm khám phá vùng đất mới mà còn mang đến những giá trị khác về tinh thần. Loại hình du lịch này có ý nghĩa thư giãn, mang lại ý nghĩa tôn giáo, tín ngưỡng, tìm hiểu về cội nguồn lịch sử, văn hóa bản địa… Mỗi địa điểm du lịch tâm linh đều mang ý nghĩa khác nhau giúp khách tham quan có dịp khám phá cũng như hiểu thêm về lịch sử của địa điểm du lịch đó. 

Du lịch tâm linh ở Việt Nam

Tại Việt Nam, du lịch tâm linh ngày càng có xu hướng phát triển nhờ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh cùng di tích lịch sử. Số lượng khách du lịch tâm linh ngày một nhiều hơn, đặc biệt là khách du lịch trong nước. Bởi thế nhu cầu về loại hình du lịch này cũng vì thế mà mở rộng hơn, khách không chỉ giới hạn các hoạt động gắn liền với tôn giáo mà còn mở rộng tới các hoạt động tín ngưỡng, tinh thần khác. Do sự phát triển không ngừng mà các hoạt động du lịch về tâm linh cũng ngày càng được nhà nước và xã hội quan tâm. Nhờ thế mà các hoạt động đầu tư, cải tạo, nâng cấp ngày một được chú trọng hơn nữa. 

Có thể nói du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với tôn giáo và đức tin. Mà ở đó chiếm phần lớn là Phật giáo. Ngoài ra còn có thêm các tôn giáo khác như: Thiên Chúa giáo, Cao đài, Hòa Hảo…. Không chỉ vậy, hình thức du lịch này gắn với tín ngưỡng tri ân, thời cúng các vị anh hùng dân tộc Việt Nam, người có công với đất nước như Thành Hoàng Làng,… Bên cạnh đó, loại du lịch này tại Việt Nam còn gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên, người sinh thành. Do là một mảnh đất với nền văn hóa sâu sắc lâu đời nên hình thức du lịch này càng thêm phát triển mạnh mẽ.

Những khu du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Côn Đảo

Côn Đảo có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và gắn liền với những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam

Nhà tù ở Côn Đảo

Khi nhắc tới các khu du lịch tâm linh nổi tiếng, không thể không kể tới Côn Đảo. Nơi đây không chỉ là địa điểm du lịch được yêu thích bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn gắn liền với những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc. Chính bởi lẽ đó, khi đi du lịch Côn Đảo du khách không thể bỏ qua những địa điểm du lịch như: Mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu, di tích nhà tù Côn Đảo, nhà thờ bà Phi Yến hay chùa Núi Một. Những di tích lịch sử này đều mang ý nghĩa sâu sắc, tưởng nhớ tới công ơn của các vị anh hùng dân tộc. Hàng năm, khách du lịch trong và ngoài nước về với Côn Đảo để tham quan và lễ bái rất đông. 

Chùa Hương

Nằm trong top 10 các địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhất tại Việt Nam. Chùa Hương tại địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là quần thể gồm nhiều chùa, đền, miếu... Lễ hội chùa Hương thường được tổ chức vào ngày mùng 6 âm lịch và kéo dài cho tới hết tháng 3 âm lịch. Đây là địa điểm du lịch về tâm linh thu hút rất đông du khách và phật tử ghé thăm vào dịp lễ hội. Các địa điểm tham quan chính tại Chùa Hương như: Đền Trình, Chùa Thiên Trù, Động Hương Tích, Chùa Giải Oan, Chùa Thanh Sơn, Chùa Long Vân, Động Hương Đài, Động Tuyết Sơn, Động Long Vân…

Đường tới Động Hương Tích, Chùa Hương - một trong những địa điểm du lịch tâm linh "hot" nhất tại Việt Nam

Nằm trong top 10 các địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhất tại Việt Nam

Khu di tích Đền Hùng 

Nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ, Đền Hùng là một trong số các địa điểm du lịch tâm linh gần Hà Nội. Đây là nơi thờ cúng các vị vua Hùng – những người đã có công xây dựng đất nước. Toàn bộ khu di tích Đền Hùng gồm có 4 đền (bao gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng), 1 chùa và lăng vua Hùng. Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch người dân khắp nơi lại nô nức về Đền Hùng để lễ bái để tưởng nhớ tới những người có công với đất nước.

Núi Yên Tử

Núi Yên Tử Quảng Ninh nằm ở độ cao 1068m, nơi được coi là đất tổ phật giáo Việt Nam

Yên Tử - điểm đến khó lòng bỏ qua của người mê du lịch tâm linh

Núi Yên Tử Quảng Ninh còn được coi là “đất tổ Phật giáo Việt Nam”, có hàng trăm ngôi chùa, am, miếu để du khách tới đây có dịp vãn cảnh, hành hương lễ Phật. Nằm ở độ cao 1068m, núi Yên Tử như một tòa sen lớn. Để lên tới đây du khách phải leo 6000m từ chân núi, tương đương với khoảng 6 giờ đồng hồ để có thể cầu phúc, cầu an. Ngày nay, lên núi Yên Tử đã có dịch vụ cáp treo để du khách có thể lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người có sức khỏe tốt vẫn lựa chọn việc leo bộ để thể hiện sự thành kính khi tìm về đất Phật.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính thuộc quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An, Ninh Bình

Chùa Bái Đính

Thuộc quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An, Ninh Bình, Chùa Bái Đính là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Miền Bắc. Khuôn viên chùa rộng, có nhiều cây xanh mát là nơi lý tưởng để các tăng ni phật tử đến tụ tập, chiêm bái. Chùa Bái Đính được chia thành 2 khu riêng biệt là khu chùa Bái Đính cổ và khu chùa Bái Đính mới. Đều đặn mỗi năm, chùa Bái Đính đều thu hút một lượng lớn du khách và phật tử tới tham quan, hành hương. Một số địa điểm tham quan du lịch chùa Bái Đính như: Hang Sáng, Động Tối, Đền thờ Thánh Nguyễn, Giếng Ngọc,…

Chùa Thiên Mụ Huế

Một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Trung chính là chùa Thiên Mụ Huế. Có thể nói đây là ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất kinh thành Huế. Ngôi chùa này sở hữu nét kiến trúc cổ kính, đặc trưng của cố đô Huế. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống tổng thể chùa có hình giống như rùa thần khổng lồ. Nếu có dịp tới Huế du lịch bạn đừng bỏ lỡ địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại cố đô này.

Trên đây, HoaBinh Tourist đã giới thiệu về du lịch tâm linh và những khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu khám phá những vùng đất mới và tìm hiểu thêm về văn hóa tâm linh trong thời điểm này.