Bạn biết gì về hộ chiếu vaccine?

Hộ chiếu vaccine là phương tiện giúp đi lại nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn

Hộ chiếu vaccine là phương tiện giúp đi lại nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn

Hiểu một cách đơn giản, hộ chiếu vaccine là giấy chứng nhận đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế. Nó có ý nghĩa xác nhận rằng người sở hữu hộ chiếu đã tiêm đủ số mũi vaccine, là người khỏe mạnh và sẽ có ưu thế hơn khi muốn xin visa để di chuyển đến những quốc gia khác. Đồng thời, hộ chiếu vaccine cũng là phương tiện giúp cho việc đi lại nhanh chóng hơn trong khi vẫn đảm bảo sự kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid chặt chẽ và an toàn tại các quốc gia. 

Cách để sở hữu hộ chiếu vaccine?

Để sở hữu hộ chiếu vaccine - tấm hộ chiếu quyền lực nhất hiện nay, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Khai báo thông tin trực tuyến sau khi tải ứng dụng khai báo thông tin trực tuyến. Các cơ sở y tế chỉ cần quét mã QR để theo dõi và cập nhật thêm thông tin vào hồ sơ đã được khai báo từ trước của bạn.

  • Bước 2: Tiêm vaccine tại các cơ sở y tế. Khi đi, cần đem theo một trong các giấy tờ sau: sổ bảo hiểm y tế, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân để bộ Y Tế lưu lại thông tin. Nhân viên ở bộ phận lễ tân sẽ chụp lại ảnh của bạn sau khi đã khai báo thông tin của bản thân.

  • Bước 3: Ngay sau khi bạn hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, tất cả thông tin và hình ảnh sẽ được lưu giữ trên khối cơ sở dữ liệu Blockchain; Các bộ phận có liên quan sẽ dễ dàng theo dõi và thực hiện cấp hộ chiếu vaccine cho bạn khi mũi tiêm lần 2 được hoàn thành.

Đối tượng nào được cấp hộ chiếu vaccine?

Hộ chiếu sẽ được cấp và có hiệu lực sau khi các bộ phận liên quan kiểm tra thông tin rằng những đối tượng trên đã tiêm vaccine đủ 2 lần, loại vaccine sử dụng là hợp pháp. 

Việc cấp hộ chiếu vaccine rộng rãi hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng. Nguyên nhân chính là bởi sự biến chủng của virus Covid-19 cũng như tác dụng của vaccine với chúng. Các đối tượng được ưu tiên trong việc cấp hộ chiếu vaccine đó là thương gia, thương nhân, và những người dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài nhưng có mong muốn về nước. Bộ Y Tế cũng đang cân nhắc cấp hộ chiếu cho người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích giao thương, giao lưu thúc đẩy kinh tế và du lịch của đất nước.

Việt Nam áp dụng thí điểm “Hộ chiếu vaccine” tại Phú Quốc

Đảo Ngọc Phú Quốc sẽ là nơi thí điểm hộ chiếu vaccine tại Việt Nam

Đảo Ngọc Phú Quốc sẽ là nơi thí điểm hộ chiếu vaccine tại Việt Nam

Theo đó, thành phố Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại bắt đầu từ tháng 10/2021, lộ trình dự kiến thí điểm trong thời gian 06 tháng đón được 25.000 - 40.000 lượt khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Với du khách quốc tế muốn đến Phú Quốc, điều kiện cần là phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 và được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Thời gian tiêm mũi 2 tính đến lúc nhập cảnh ít nhất 14 ngày và nhiều nhất là 12 tháng. Với các khách có chứng nhận đã khỏi Covid-19, thì thời gian xuất viện yêu cầu không quá 12 tháng cũng sẽ được phép nhập cảnh.

Tất cả khách du lịch phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào Việt Nam bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính bởi cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, khách du lịch cũng phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Theo những tiêu chí chung, HoaBinh Tourist - đơn vị lữ hành có hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour Phú Quốc cũng đang lên phương án tổ chức đón và quản lý đoàn khách, đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo quy định và một số điều kiện khác. Đặc biệt, toàn bộ nhân viên, người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch phải được tiêm chủng Covid-19.

Hoabinh Tourist tin tưởng rằng, với sự quan tâm lớn dành cho hộ chiếu vaccine, các tín đồ du lịch sẽ sớm được đặt chân đến mọi vùng đất mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng!