Đối diện với đại dịch COVID-19 hoành hành đã hơn 2 năm, mỗi doanh nghiệp, đơn vị quản lý du lịch sẽ theo đuổi những giải pháp quản trị riêng, nhưng một điểm chung là tất cả đều đã và đang tự cứu mình bằng việc ứng dụng công nghệ số.

Chuyển đổi số là điều tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn phát triển bền vững trong thời đại công nghiệp 4.0. Ngành du lịch cũng không nằm ngoại lệ, muốn chuyển mình mạnh mẽ, đạt được những bước tiến mới thì phải ứng dụng công nghệ mới vào các hoạt động của mình.

Những năm trước đây, việc chuyển đổi số trong du lịch vẫn chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, địa phương nhạy bén, linh hoạt và có tiềm lực tài chính. Hiện nay, COVID đã đẩy tất cả các doanh nghiệp buộc phải lựa chọn giữa chuyển đổi số hay là chết.

chuyển đổi số trong du lịch là điều thiết yếu

HoaBinh Tourist luôn luôn nắm bắt xu hướng chuyển đổi số

COVID-19 đã đánh một đòn nặng nề vào các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành… Nhưng với các doanh nghiệp tâm huyết, sáng tạo, luôn theo đuổi giải pháp riêng đều đã có những bước tiến mới. 

Từ khi thành lập, HoaBinh Tourist đã ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng kinh doanh trên nền tảng số, nền tảng thương mại điện tử, số hóa dữ liệu, đầu tư phát triển trang web, mạng lưới mạng xã hội… Nhờ vào tiếp cận công nghệ, internet sớm, doanh nghiệp có thể dễ dàng phân tích thị trường: Khách châu Âu thích tìm hiểu gì, ở đâu, ăn món nào…; khách châu Á thích mua gì, chơi đâu, đến vùng khí hậu ra sao…? Quan trọng nữa là kết hợp với nghiên cứu thị trường thực tế để tạo được tệp 'big data' (kho dữ liệu) về nhu cầu các hãng lữ hành gửi khách đến Việt Nam…

Ứng dụng các công nghệ hiện tại, HoaBinh Tourist đã sở hữu hệ thống trang web và hệ thống đặt phòng, đặt xe tự động HoaBinhBooking và HoaBinhBus giúp khách hàng có thể thuận tiện hơn trong việc chuẩn bị, và giúp kết nối giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và khách hàng.  

thanh toán tự động giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn

Web thanh toán tự động giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn

Toàn ngành cùng "lột xác"

Không chỉ doanh nghiệp, trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang phức tạp, các cơ quan quản lý du lịch và một số địa phương cũng đã nhanh nhạy khi chuyển đổi phương thức phục vụ mới, thích nghi để tồn tại.

Ví dụ như Hà Nội thu hút khách tham quan di tích bằng công nghệ số, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội giới thiệu trang trưng bày trực tuyến, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ra mắt kênh phát thanh HoaLoPrisonRelic trên nền tảng Spotify; Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám sản xuất các clip kể câu chuyện lịch sử về các danh nhân gắn bó với trường Quốc Tử Giám…

trang trưng bày trực tuyến

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội giới thiệu trang trưng bày trực tuyến

Những sáng tạo và đổi mới này cho thấy các đơn vị vốn có tiếng hoạt động "kiểu nhà nước" đang dần chuyển mình năng động hơn, bắt nhịp với xu hướng thời đại số. Dẫu nội dung chưa thực sự "hot" nhưng hình thức thể hiện đã bắt đầu gần gũi hơn và giúp cộng đồng dễ dàng tiếp cận với những giá trị lịch sử hơn.

Giữa cảnh khó trăm bề, dịch bệnh bủa vây, thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều sản phẩm công nghệ hữu ích nhằm ứng phó với COVID-19 và đảm bảo an toàn cho du khách.

Nền tảng tích hợp đa tiện ích quan trọng "Du lịch Việt Nam an toàn" giống như bản đồ số du lịch an toàn, liên thông dữ liệu y tế về tình hình dịch bệnh toàn quốc, chia sẻ thông tin các cơ sở dịch vụ du lịch an toàn, khám phá điểm đến, quản lý tour du lịch, mua sắm…

Dự án Google Arts & Culture - Kỳ quan Việt Nam đánh dấu lần đầu tiên du lịch Việt Nam xuất hiện trên nền tảng trực tuyến nổi tiếng Google Arts & Culture - nơi đặt các bộ sưu tập của trên 2.000 bảo tàng trên thế giới, nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật, văn hóa, lịch sử các quốc gia.

Hộ chiếu vaccine, triển vọng phục hồi du lịch

Hộ chiếu Vaccine đã từng bước được hoàn thiện để chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế

Chuẩn bị cho lộ trình thí điểm "hộ chiếu vaccine" (chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19) đối với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc, Kiên Giang, Trung tâm Thông tin du lịch đã xây dựng hệ thống chứng nhận số tiêm chủng vaccine https://travelpass.tourism.vn để đón du khách khi hoạt động du lịch quốc tế được mở lại.

Đứng trước đại dịch, những người làm du lịch buộc phải tự nâng cấp mình, nâng cấp hệ thống, trang bị tri thức về công nghệ số. Nắm được xu hướng đó, HoaBinh Tourist đang ngày càng hoàn thiện chính mình, nắm bắt, áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhất để đem lại trải nghiệm du lịch tốt nhất cho khách hàng.