Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, thuộc xã An Thới, tọa lạc phía nam đảo ngọc, cách thị trấn Dương Đông 29km và cách Bãi Khem tầm 3km. Trải qua cả hai cuộc chiến tranh lịch sử chống Pháp và Mỹ, nhà tù Phú Quốc đã trở thành một trong những minh chứng lịch sử sống động chứng kiến tội ác an rợ của Việt Nam Cộng Hòa và cả sự vùng lên đấu tranh quật cường của thế hệ cha ông ta.

Nhà tù Phú Quốc nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, Phú Quốc

Hàng rào nhà tù Phú Quốc

Khám phá nhà tù Phú Quốc

Đến với nhà tù Phú Quốc, du khách sẽ được gợi lại ký ức đau thương của ông cha ta bằng những câu chuyện lịch sử, những hình nhân người mô phỏng lại quãng thời gian địa ngục của những tù nhân bị nhốt và bị hành hạ trong nhà giam. Những cực hình mà chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ tưởng tượng được bởi tính vô nhân đạo và man rợ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa như: đóng đinh vào chân, tay, đục răng, ném vào chảo nước đang sôi hay thiêu sống,…Những mô hình được phục họa theo đúng nguyên mẫu chắc chắn sẽ khiến bạn ám ảnh và thương xót cho thế hệ cha ông ta – những người đã chịu đựng quãng thời gian tàn khốc nhất để đấu tranh giành lại độc lập, tự do. 

Những hình phạt man rợ được mô phỏng tại nhà tù Phú Quốc dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa

Nhà tù Phú Quốc dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa

 

Hình phạt ném vào chảo nước sôi ở nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc - địa ngục nơi trần gian

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Nhà tù Phú Quốc được xây dựng cách biệt hoàn toàn với đất liền gồm 12 trại giam, riêng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, có tới 14.000 tù binh bị giam giữ tại đây. Các tù binh bị bắt ở khắp các khu vực Bắc, Trung, Nam trên cả nước, nhưng đa số là đến từ nhà tù Đoạn Xá ở Hải Phòng. Tại đây, các tù nhân bị tra tấn dã man nhưng ý chí, tinh thần quật cường, không hề khuất phục. Điển hình đã có tới hàng trăm tù nhân vượt ngục và gần 100 người đã hy sinh vì những đòn tra tấn man rợ.

 

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Sau khi ký kết hiệp định Genève, Pháp trao quyền quản lý cho Việt Nam Cộng Hòa. Việc chuyển giao quyền lực này cũng là khởi đầu của thời kỳ vô cùng đen tối và man rợ của nhà lao Cây Dừa. Ở thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, số tù binh của nhà tù có khi lên tới con số 40.000 người, bao gồm những tù nhân chính trị ở các thời kỳ. Vào thời kỳ này, nơi đây được phân chia thành 12 phân khu. Tại đây, đã có gần 4000 tù nhân chết vì những màn tra tấn dã man không khác gì thời trung cổ của bọn Việt Cộng, đau thương để lại cho tới ngày hôm nay vẫn không dứt. Ở thời kỳ này, nhà lao Cây Dưa là nơi giam giữ những tù nhân là bộ đội chủ lực của Việt Nam ( 12000 người), hàng chục nghìn quân dân du kích và cán bộ sĩ quan, cán bộ cộng sản. Dù bị hành hạ, đánh đập và cực hình man rợ, nhưng thế hệ cha ông ta chưa một ngày nào khuất phục, cụ thể là vào năm 1969 đã diễn ra cuộc vượt ngục vô cùng oanh liệt tại khu B2, chứng minh cho tinh thật quật cường, bất khuất của thế hệ đi trước. 

 

Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc

Sau quá trình tôn tạo, nhà tù Phú Quốc chình thức được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia và đón vô số du khách cả trong và ngoài nước. Nhà tù mở cửa từ 8 giờ đến 11 giờ 30 sáng và chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ. Tham quan nhà tù hoàn toàn miễn phí đối với khách du lịch.

Cảnh quan bên ngoài nhà tù Phú Quốc - dấu tích một thời không thể quên

Cổng nhà tù Phú Quốc

Đến đảo ngọc phương Nam, đừng quá chìm đắm trong nghỉ dưỡng và trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp, mà hãy dành chút thời gian của bản thân để ghé thăm nhà tù Phú Quốc. Đến nhà lao Phú Quốc để hiểu, để chứng kiến và cảm nhận nỗi đau của lớp lớp người đã kiên cường ngã xuống vì độc lập dân tộc, để không dấy lên lòng thù ghét, mà thắp lên trong tâm hồn sự đau xót, thương cảm cũng như khâm phục sự hy sinh vĩ đại của cha ông ta đã góp phần to lớn vào cuộc chiến kiến quốc oai hùng của cả dân tộc.

Xem thêm : Quần đảo An Thới – Thiên đường biển nổi tiếng nhất đảo ngọc Phú Quốc