Để chuẩn bị phát triển du lịch trong thời kỳ bình thường mới, bộ tiêu chí an toàn mới của ngành du lịch sẽ được áp dụng để đảm bảo an toàn cho người du lịch cũng như doanh nghiệp lữ hành. Cùng xem bộ tiêu chí an toàn mới của ngành du lịch có những gì?

Các quy định an toàn trong du lịch

Các quy định an toàn trong du lịch

Những quy định trong bộ tiêu chí an toàn mới

Bộ tiêu chí đánh giá độ an toàn đối với ngành du lịch sẽ bao gồm: Bộ tiêu chí đánh giá độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động cơ sở lưu trú du lịch, đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành, và đối với điểm tham qua du lịch ngoài trời.

Toàn bộ người lao động phải được tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính

Trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đối với người lao động làm việc tại các cơ sở lưu trú du lịch, 100% nhân viên tại các bộ phận cần tiếp xúc với khách lưu trú phải đảm bảo tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Yêu cầu cần đúng một trong những loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã phục hồi sau khi nhiễm Covid (có giấy tờ xác nhận của cơ sở y tế). Ngoài ra, toàn bộ người lao động làm việc tại các bộ phận khác cũng phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Người lao động nào chưa được tiêm vaccine chỉ được phép làm việc online. Còn người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú (lễ tân, nhà hàng...) cần xét nghiệm nhanh ít nhất 3 ngày/lần.

Đối với khách lưu trú, khách từ 18 tuổi trở lên và cũng phải đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm vaccine theo yêu cầu như đối với người lao động. Ngoài ra, khách lưu trú dưới 18 tuổi bắt buộc phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trong 48 giờ trước khi tham gia tour du lịch.

Tiêm vaccine là yêu cầu tiên quyết với khách du lịch và doanh nghiệp lữ hành

Tiêm vaccine là yêu cầu tiên quyết với khách du lịch và doanh nghiệp lữ hành

 

Ngoài ra, toàn bộ người lao động, và khách lưu trú bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian du lịch. Tất cả cần được kiểm tra nhiệt độ khi ra vào cơ sở lưu trú làm việc hoặc sử dụng dịch vụ.

Về bố trí phòng lưu trú cho khách du lịch, các cơ sở cần sắp xếp từ 2 người trở lên một phòng đối với khách hàng là một gia đình hoặc có cùng một yếu tố dịch tễ. Các khách lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở được sắp xếp trong phòng riêng.

Các điểm đến trong dịch vụ của doanh nghiệp lữ hành phải thuộc "vùng xanh"

Bên cạnh những yêu cầu về người lao động, và khách du lịch, các điểm đến trong chương trình du lịch cũng phải thuộc "vùng xanh" và đầy đủ điều kiện hoạt động dựa theo các tiêu chí an toàn chống dịch.

Vùng xanh du lịch
Vùng xanh du lịch

Doanh nghiệp cần bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự phụ trách làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách; có danh sách, thông tin về các đơn vị y tế gần nhất để hỗ trợ và xử lý các tình huống phát sinh khi cần.

Lượng khách du lịch ngoài trời không được phép quá 30% so với sức chứa

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với điểm tham qua du lịch ngoài trời còn quy định thêm về số lượng khách tham quan tại điểm tham quan du lịch. Lượng khách tham gia du lịch ngoài trời không được phép quá 30% sức chứa.


Đảm bảo số lượng người du lịch ngoài trời không vượt quá yêu cầu cho phép
Đảm bảo số lượng người du lịch ngoài trời không vượt quá yêu cầu cho phép

Trước khi tham gia chương trình tham quan, toàn bộ người lao động, khách du lịch đến tham quan cần phải được kiểm tra nhiệt độ. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời khi cần thiết, có trang bị đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 3 bộ) cho nhân viên sử dụng khi cần.

Triển vọng phục hồi du lịch sau đại dịch

Với các tiêu chí được đảm bảo, ngành du lịch có triển vọng sẽ phát triển sau khi dần khống chế được dịch bệnh và tỷ lệ tiêm vaccine tăng cao. Các tiêu chí này cũng giúp các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng để mở rộng dịch vụ cũng như chào đón khách du lịch.