Cao Bằng không chỉ đẹp bởi thiên nhiên kì vĩ mà nó còn mang vẻ đẹp của dấu tích lịch sử cách mạng của dân tộc Việt Nam.Chính vì thế Cao Bằng đang thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan, nổi lên như một “báu vật” khiến ai cũng muốn một lần được đặt chân đến nơi đây.

Đường về Trùng Khánh bao xa

Bỗng thương Bản Giốc chưa qua một lần

Lạnh lùng con thác phân thân

Nửa phần máu thịt, nửa phần người dưng

Hành trình về với Cao Bằng

Cao Bằng cách Thủ đô Hà Nội khoảng 300km, đến với Bản Giốc Cao Bằng chúng ta sẽ tha hồ tận hưởng khí trời trong lành, mơ màng trong không gian của non nước mây trời nơi đây. 

Ngắm nhìn tuyệt tác thiên nhiên hùng vĩ ở Cao Bằng từ trên cao

Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ hiếm có

Thành phố Cao Bằng được bao quanh bởi các núi non hùng vĩ, tứ trụ đứng chon von, chỉ cần đứng lên tòa nhà cao tầng nhìn xuống, chúng ta sẽ nhìn thấy sự hùng vĩ tuyệt tác của núi rừng, vây quanh chân núi là con sông Bằng uốn lượn vay quanh ôm chọn lấy Cao Bằng-thiên nhiên kì vĩ có một không hai.

Tầm tháng 9 đến tháng 11 đây là khoảng thời gian đẹp nhất. Thời tiết sang thu, cái se lạnh vùng núi phía Bắc thật là thú vị. Đây cũng là thời điểm các ruộng lúa bậc thang chín vàng, nước đã nhuốm màu xanh, từng đợt sóng nước cuồn cuộn, tung bọt trắng xóa cả một vùng thiên nhiên hùng vĩ. Và chỉ đến mùa thu Cao Bằng chúng ta mới bắt gặp được những thay đổi liên tục cúa con sông Bằng.

Thác Bản Giốc Cao Bằng hùng vĩ, tráng lệ

Nhắc đến Cao Bằng chắc ai cũng đều nhớ ngay đến thác Bản Giốc, bởi đây chính là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á. Thác Bản Giốc nằm ở xã Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng. Xung quanh thác được bao bọc bởi núi non hùng vĩ, thác có 3 tầng, đổ xuống từ độ cao 30m, bên dưới là dòng sông Quây Sơn. Vào mùa nước đổ thác Bản Giốc được ví như “thiên đường” giữa những núi rừng, oai hùng và rất tráng lệ. Thác đổ xuống, nước bắn tung làm cho ta như bừng tỉnh giữa bộn bề của cuộc sống, rằng chúng ta cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn. 

Thác bản Giốc là địa điểm du lịch hấp dẫn

Thác Bản Giốc

Bỏ qua ồn ào nơi phố thị, thác Bản Giốc giản dị và mộc mạc như một cô thôn nữ soi bóng giữa trời thu sương giăng mịt mù. Cùng với đó là những cô gái tày ôm đàn hát những điệu nhạc địa phương dân ca đằm thắm. 

Cao Bằng với những dấu tích lịch sử

Sau khi đắm chìm trong thiên nhiên kì vĩ và vô cùng lãng mạn của thác Bản Giốc chúng ta ngược về Hà Quảng khám phá khu du di tích lịch sử Pác Bó. Đây là một quần thể di tích lịch sử, là nơi Bác Hồ đã gắn bó sau hơn 30 năm đi tìm đường cứu nước, bao gồm rất nhiều địa danh như: Cột mốc 0km (điểm đầu cao Bằng), suối Lê - Nin, hang Các Mác…

Đến với Pác Bó giờ đây không còn là nơi âm u vắng vẻ mà giờ đây Pác Bó trở nên trong trẻo mát lành, ấm áp tình người. Giờ đây Pác Bó cũng là nơi thu hút rất nhiều bạn trẻ khám phá và trải nghiệm, chứ không phải là nơi chỉ dành cho những người lớn tuổi muốn nhớ lại di tích như chúng ta vẫn nghĩ. Xã hội giờ thay đổi toàn diện, suy nghĩ và khái niệm của giới trẻ giờ tiến bộ hơn rất là nhiều.

Cửa hang Pác Pó

Di tích lịch sử  Pác Bó 

Đến với thác Bản Giốc chúng ta còn được trải nghiệm rất nhiều địa danh khác như: những dãy núi đá vôi trùng trùng điệp điệp; động Ngườm Ngao có chiều dài 2.144m nó được ví như động Phong Nha Kẻ Bàng thứ 2 của Việt Nam, hồ Thang Hen, chùa Phật Tích Bản Giốc, cột mốc biên giới Việt Trung.... Thác Bản Giốc trong vòng bán kính chừng vài km có rất nhiều địa danh để khám phá, nếu hợp lý với cung hành trình của bạn, tôi nghĩ rằng bạn nên đến để trải nghiệm.

Thác Bản Giốc được ví như một cô thôn nữ, e ấp nhưng vẫn kiêu sa, đó cũng chính là điểm du lịch hấp dẫn thu hút mọi khách du lịch trong và ngoài nước. Thác Bản Giốc tựa như một bức tranh thiên nhiên non nước sơn thủy hữu tình, mà chỉ khi đến đây chúng ta mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của Thác Bản Giốc mà thôi. 

Bên trong động Ngườm Ngao

Những giá trị lịch sử giúp Cao Bằng ghi dấu ấn với du khách

Ngày nay thác Bản Giốc không chỉ biết đến là di tích lịch sử mà nó còn trở thành điểm du lịch rất “hot” mang đến cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ nhưng hoang sơ, mộc mạc, sự thuần thúy mà thiên nhiên đã ưu đãi cho mảnh đất này. Mùa thu đến rồi, nào mình cùng về với Cao Bằng để đắm chìm vào không gian thơ mộng, vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. 

Cao Bằng chính là minh chứng sống là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chiến đấu quật cường để giành lại độc lập dân tộc cho chúng ta ngày hôm nay. Và cũng là nơi mà người đã trải qua những giây phút cuối đời. Cao Bằng không chỉ mang vẻ đẹp bất tận về thắng cảnh, thiên nhiên mà du khách đến nơi đây với cả sự biết ơn sâu sắc nhất.