Hà Giang - miền đất cao nguyên đá nằm cách Hà Nội khoảng 300km là một địa danh mà nếu chưa từng một lần đặt chân đến bạn sẽ hối tiếc vô cùng. Hà Giang không chỉ mang vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng mà còn rất thơ mộng, dịu dàng trong các mùa hoa như các cô thôn nữ miền sơn cước.

Khi tiết trời trở mình sang thu, bạn chắc chắn phải lên với Hà Giang đấy, vì Hà Giang vào mùa hoa tam giác mạch đẹp tựa như chốn thiên đường.

Hà Giang mùa tam giác mạch đẹp tựa thiên đường

Bạn nhất định phải đến Hà Giang mùa tam giác mạch ít nhất một lần trong đời

Vì sao lại có tên hoa tam giác mạch?

Cái tên đặc biệt này xuất phát từ sự tích hai nàng Tiên Ngô và Tiên Gạo đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào sườn núi. Khi hạt ngô, hạt lúa đã cạn mà vụ sau chưa tới, cái đói về khắp buôn làng, dân làng mới bàn nhau vào rừng kiếm cái để ăn.

Đi mãi đi mãi thì mọi người đều ngỡ ngàng khi trước mắt là một triền hoa bất tận từ núi này sang núi khác. Khi hoa kết hạt, mọi người mang về ăn, thấy cũng bùi như hạt gạo. Từ đó tam giác mạch trở thành một nguồn lương thực cứu đói của dân làng.

Hoa tam giác mạch do người dân tự tay trồng

Vẻ đẹp mong manh của hoa tam giác mạch

Hoa này nảy mầm từ mày ngô, mày gạo nên cũng mang họ nhà lúa, gọi là mạch. Lá cây có hình tam giác nên người ta mới gọi là hoa tam giác mạch. Loài hoa này không phải loài hoa dại như mọi người vẫn lầm tưởng mà được người dân tự tay trồng lên.

Hoa tam giác mạch mọc khắp các sườn đồi sườn núi Hà Giang

Hoa tam giác mạch là loài hoa độc đáo của Hà Giang. Dù bây giờ tam giác mạch đã được trồng thêm ở Thái Nguyên, ở  Mộc Châu...nhưng không ở đâu lại đẹp như mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Hoa nở rộ nhất là vào tháng 10 đến tháng 12, không mọc thành từng khóm mà trải dài bất tận khắp các cánh đồng, triền đồi, triền núi.

Hoa trải bạt ngàn khắp sườn đồi cao nguyên

Cao nguyên đá rực rỡ sắc hoa

Tam giác mạch trông ngỡ rất nhỏ bé, mỏng manh, yểu điệu với những cánh hoa li ti, kết chùm lại nhưng kỳ thực,  nó có sức mạnh làm lay động bao bước chân xê dịch.

Mùa tam giác mạch Hà Giang là điểm hẹn yêu thích của các phượt thủ

Dân xê dịch rủ nhau lên Hà Giang mùa tam giác mạch

Có những thảm hoa trắng tinh khôi, có những thảm hoa hồng hồng rực rỡ, lại có cả những thảm hoa phơn phớt  tím. Cả Hà Giang vào thu ngỡ như một thiên đường khiến bất kỳ ai cũng phải nao lòng thương nhớ. Hoa chỉ nở đẹp nhất trong khoảng 2 tháng nên đừng chần chừ bỏ quên một mùa thương nhớ này nơi miền đá nở hoa nhé!