Phố cổ Kiến thủy – Nơi chứng kiến lịch sử hàng ngàn năm của Vân Nam

Mỗi khi nhắc đến du lịch Vân Nam, người ta sẽ nhớ ngay đến phố cổ Kiến Thuỷ – nơi chứng kiến lịch sử hàng ngàn năm của Vân Nam với nhiều cung bậc thăng trầm. Hãy cùng HoaBinh Tourist ngược về lịch sử để đi tìm những dấu ấn sử thi và khám phá những nét văn hoá độc đáo của điểm đến này nhé!

Kiến Thuỷ – Phố cổ hàng ngàn năm tuổi của Vân Nam

Phố cổ Kiến Thủy nằm ở thị trấn Lâm An, huyện Kiến Thủy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trong thời kỳ cổ đại, nơi đây có tên gọi là  Bộ Đầu hoặc Vân Ba Điện. Trải qua nhiều lần đổi tên qua các triều đại khác nhau, cái tên Kiến Thuỷ mới chính thức được ra đời vào năm đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc.

Cũng giống như tên gọi, lịch sử phố cổ này cũng trải qua những năm tháng thăng trầm. Theo ghi chép từ sử sách, phố cổ Kiến Thủy đã trải qua 12 thế kỷ xây dựng và bảo tồn với hơn 50 tòa nhà cổ kính và tráng lệ. Vì thế, phố cổ Kiến Thuỷ còn được ghi danh là “Bảo tàng Kiến trúc Cổ” và “Bảo tàng Nhà ở”. 

Ngoài ra, Kiến Thủy xưa nay còn được biết tới là nơi coi trọng giáo dục và được xưng tụng là “Văn Hiến Danh Bang”.  Vào đời nhà Thanh đã có tới 4 thư viện (đương thời gọi là Lâm Bán Bảng) đã được xây dựng tại đây.

Ngày nay, phố cổ Kiến Thủy ngày đã được xếp hạng là thành thành phố lịch sử và văn hóa của quốc gia và là một trong những thành cổ đẹp nhất của Vân Nam.

Kiến Thuỷ được xếp hạng thành phố lịch sử và văn hoá cấp quốc gia

Phố cổ Kiến Thuỷ và những công trình mang đậm dấu ấn lịch sử

Có thể nói rằng, phố cổ Kiến Thuỷ chính là một “chứng nhân” vĩ đại cho lịch sử đáng tự hào của vùng đất Vân Nam. Điều đó được thể hiện rõ nét qua hàng loạt công trình tiêu biểu như: Lầu Triều Dương, Đường Lâm An, Chu Gia Hoà Viên, Cầu Song Long…

Lầu Triều Dương – “Tiểu Thiên An Môn”

Lầu Triều Dương là tháp cổng phía Đông của Kiến Thuỷ và là một trong những di tích lịch sử quan trọng bậc nhất của Vân Nam, Trung Quốc. Không chỉ có kiến trúc độc đáo, công trình này chứa đựng những câu chuyện lịch sử thú vị. 

Kiến trúc của Triều Dương Lầu giống như Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Vậy nên nơi đây còn được gọi là “Tiểu Thiên An Môn” của Vân Nam. Nhưng thực chất, Triều Dương Lầu được xây dựng từ thời Hồng Vũ thứ 22 nhà Minh, sớm hơn Thiên An Môn 28 năm. Tới nay, tháp cổng này đã hơn 600 năm tuổi. Sau khi quân Minh bình định Vân Nam, họ đã cho xây cổng thành, mở rộng lãnh thổ và xây dựng thành phố bằng gạch. Tới cuối triều đại nhà Minh, chiến tranh đã phá huỷ cả ba tòa tháp ở các phía Bắc – Nam – Tây. Mặc dù được tu bổ vào năm thứ tư của Hoàng đế Khang Hy của triều đại nhà Thanh nhưng chỉ còn tòa phía Đông còn tồn tại đến nay.

Nếu bạn muốn tìm về một không hoài cổ với không khí yên tĩnh thì lầu Triều Dương chính là địa điểm không thể bỏ qua khi tới Kiến Thủy.

Lầu Triều Dương là một trong những di tích lịch sử quan trọng bậc nhất của Vân Nam

Đường Lâm An – con đường nên thơ

Bước qua cổng lầu Triều Dương, du khách sẽ đến với hành trình khám phá phố cổ Kiến Thủy trên con đường đá mang tên Lâm An. Đây cũng là trục đường chính của khu phố cổ này. Các hàng quán nằm hai bên đường này chủ yếu là quần áo, giày dép, đồ điện tử khang trang, hiện đại. Tuy nhiên về tổng thể, chúng vẫn được trang trí hài hoà với nét cổ kính của các toà nhà cổ cũng như kiến trúc tổng thể cả dãy phố.

Điều khiến du khách ấn tượng nhất ở đường Lâm An chính là 2 hàng cây cổ thụ với tán lá dày phủ kín lối đi. Dạo bước trên con đường này, du khách có cảm giác như đi trong một đường hầm cực dài, cực mát và quá đỗi nên thơ.

Đường Lâm An mang đến khung cảnh nên thơ với hai hàng cây cổ thụ xanh mát

Chu Gia hoa viên – dinh thự xa hoa cổ kính thời nhà Thanh

Được xây dựng vào thời Quảng Tự của nhà Thanh, Chu Gia hoa viên là một trong những khu tòa nhà cổ kính nổi tiếng ở phố cổ Kiến Thủy. Nơi đây có diện tích hơn 20.000m2 với sự tích hợp của nơi ở, từ đường và hoa viên. Hệ thống các dãy nhà của hoa viên được thiết kế theo bố cục độc đáo, các khoảng sân vườn cũng được sắp xếp theo kết cấu tinh tế. Ở Chu Gia hoa viên có sự kết hợp giữa văn hóa nội địa và văn hóa biên cương, vừa tinh tế lại vừa tao nhã mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị.

Chu Gia Hoa Viên mang đến nét đẹp cổ kính, vương giả

Cầu Song Long – Hội tụ tinh tuý đất trời

Cầu Long Long nằm ở ngã ba sông Lushui và sông Taocun, cách trung tâm thành phố 5km về phía Tây. Nơi đây nổi tiếng với lối thiết kế vòm đá lớn có hai gian và mười bảy lỗ. Cây cầu này nối giữa 2 con sông là Taichong và Lujiang. Nhìn từ trên cao, hai nhánh sông uốn lượn như hai con rồng hợp nhất, quy tụ lại tạo nên tinh hoa đất trời. Đó cũng là bắt nguồn của cái tên Song Long.

Cầu Song Long nổi tiếng với lối thiết kế vòm đá lớn

Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về giá trị lịch sử của phố cổ Kiến Thuỷ, Vân Nam. Đừng quên ghé Kiến Thuỷ để cảm nhận những giá trị lịch sử này một cách sâu sắc nhất. Tham khảo ngay Tour du lịch của HoaBinhTourist để không bỏ lỡ những điều thú vị!

HoaBinh Tourist – Chất lượng làm nên danh tiếng

Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 0939.311.911/0913.311.911
  • Địa chỉ VP. Hà Nội: 27-29 Đoàn Thị Điểm, Đống Đa
  • Địa chỉ VP. Đà Nẵng: 217 Trần Phú, Hải Châu
  • Địa chỉ VP. Hồ Chí Minh: 05 Hoa Cau, Phú Nhuận
  • Fanpage: https://www.facebook.com/dulichhoabinh
  • Website: https://hoabinhtourist.com