Tây Côn Lĩnh – Vẻ đẹp ngủ yên nơi vùng cao trên 2000m

Ta đã quen nhắc tới Hà Giang với Mù Cang Chải, cao nguyên đá Đồng Văn hay cột cờ Lũng Cú. Ta đã quen nhớ tới Hà Giang với bạt ngàn hoa tam giác mạch, với muôn nơi đa sắc màu hoa cỏ vùng cao, hay cảnh sắc lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang. Vậy thì có một Hà Giang rất khác, rất nguyên sơ nơi Tây Côn Lĩnh – vẻ đẹp ngủ yên nơi vùng cao trên 2000m vẫn đang chờ những tâm hồn đam mê khám phá.

Tây Côn Lĩnh – Vẻ đẹp ngủ yên nơi vùng cao trên 2000m

Đỉnh Tây Côn Lĩnh với độ cao hơn 2419m, nằm ở phía Tây Hà Giang và trải qua địa phận 2 huyện Vị Xuyên và Hoàng Su Phì, là ngọn núi cao nhất vùng Đông Bắc Việt Nam. Quả là một địa điểm đầy sức hút với những khách du lịch đam mê trekking, ưa thích trải nghiệm mạo hiểm, gian nan.

Đỉnh Tây Côn Lĩnh với độ cao hơn 2419m
Tây Côn Lĩnh cho chúng ta cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của khí hậu và không khí với mỗi độ cao

Với địa hình núi cao như vậy, Tây Côn Lĩnh cho chúng ta cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của khí hậu và không khí với mỗi độ cao mà mình đạt được trên hành trình chinh phục “nóc nhà vùng Đông Bắc”. Khí hậu sẽ chuyển dần từ nhiệt đới gió mùa đặc trưng của Việt Nam như ta vẫn đã quen thành ôn đới núi cao khi lên đến đỉnh núi. Chính sự thay đổi thú vị này tạo ra sự đa dạng diệu kỳ của thảm thực vật nơi đây. 

Nơi chân núi lãng mạn đến nghẹn lời

Hẳn bạn sẽ bị hút hồn bởi những triền núi phủ đầy bông lau, với những đám hoa dại kiên cường đầy sức sống nơi chân núi. Còn gì lãng mạn hơn là ánh nắng vàng chiếu rực sáng một vùng lau tinh khôi và điểm xuyết là màu sắc rực rỡ của những đóa hoa dại ven đường. 

Du khách bị hút hồn bởi những triền núi phủ đầy bông la
Bụi cỏ lau trắng xóa đầy lãng mạn nơi chân núi.

Chân núi cũng là nơi mà những rừng chè Shan Tuyết  với tuổi đời lên đến hàng trăm năm ngự trị. Hẳn sẽ là một cuộc hành trình thú vị để được tìm đến nguồn gốc của hương vị đậm đà của thứ chè quý nổi danh Shan Tuyết.

Chân núi cũng là nơi mà những rừng chè Shan Tuyết ngự trị.
Rừng chè Shan Tuyết trăm năm tuổi

Những khu rừng mang vẻ bí ẩn đấy hấp dẫn

Thảm thực vật nơi đỉnh Tây Côn Lĩnh mang vẻ bí ẩn, hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh chưa có nhiều sự tác động của con người. Đó có lẽ cũng là điểm đặc biệt, lôi kéo chúng ta đến khám phá của nơi đây. Sự rậm rạp, to lớn, ẩm ướt và ma mị của cánh rừng hoang sơ khiến ta như được hòa mình vào và cảm nhận sự kỳ vĩ của tự nhiên. Con suối lởm chởm những đá trơn trượt, những cây cổ thụ to ôm không xuể, cao hút tầm mắt vừa khiến ta lo sợ, lại cũng vừa hấp dẫn ta tiếp tục hành trình dang dở. Những hoa cỏ lạ mắt, đẹp đẽ cũng là điều cuốn hút bao ánh nhìn. Mùa hoa đỗ quyên, hoa lan rực rỡ thắp sáng cả khu rừng nguyên sinh mờ mờ ảo ảo. Những rừng thảo quả vào mùa đỏ tía cũng như góp phần điểm sức sống cho ngọn núi này. 

Thảm thực vật nơi đỉnh Tây Côn Lĩnh mang vẻ bí ẩn, hoang sơ
Thảm thực vật nơi đỉnh Tây Côn Lĩnh mang vẻ bí ẩn, hoang sơ

Thiên đường trên mây

Với độ cao như vậy hẳn không có gì phải thắc mắc khi đỉnh Tây Côn Lĩnh là một địa điểm tuyệt vời cho những chuyến săn mây. Chặng đường lên đỉnh mù sương tựa như ta đang rẽ mây mà đi lên đến đích của chuyến hành trình. Càng lên cao các lớp mây càng dày và phân tầng rõ rệt. Đứng nơi đỉnh núi, tứ phía mây trời dễ dàng được thu vào tầm mắt. Tùy vào các thời khắc trong ngày, những áng mây ánh lên những sắc màu riêng như thể đang kể câu chuyện của núi rừng đầy say đắm.  

Tây Côn Lĩnh là một địa điểm tuyệt vời cho những chuyến săn mây
Biển mây đổi sắc theo ánh mặt trời.

Những bậc thang thu hết nơi ánh nhìn 

Nếu bạn đam mê những sườn ruộng thoai thoải, trải dài mênh mang với những mái nhà đơn sơ mập mờ trong làn sương hay làn khói bếp, thì chiếc view nơi hơn 2000m có thể sẽ thỏa mãn bạn. Có lẽ không có con đường đèo nào có thể đem lại cho bạn tầm nhìn vô tận như vậy. Bức tranh bình dị đời sống nơi Đông Bắc cheo leo chưa bao giờ rõ nét đến vậy.

Khi Tây Côn Lĩnh đẹp nhất, ta có nên có một cuộc hẹn?

Mùa khô là thời điểm Đông Bắc nói chung và Tây Côn Lĩnh bước vào mùa “trổ mã” của mình khi nắng đã bớt đi phần gắt gỏng, không khí trong trẻo, mát lành và đường đi bớt đi vài phần hiểm trở.

Tháng 9 – tháng 10 là thời điểm lý tưởng cho những chuyến săn mây và đắm mình vào màu vàng lúa chín nơi những ruộng bậc thang bạt ngàn bởi thời tiết vào thu mát mẻ, nắng vàng ươm và những tán cây xanh ngắt.

Mùa thu là thời điểm lý tưởng cho những chuyến săn mây và đắm mình vào màu vàng lúa chín nơi những ruộng bậc thang bạt ngàn
Tây Côn Lĩnh mùa thu

Tháng 11 – tháng 1, khi mùa đông đến, cái lạnh giá bủa vây là thời điểm của những cánh đồng hoa lau, của hoa dã quỳ, hoa đỗ quyên khoe sắc đến say lòng người.

Khi mùa đông đến, cái lạnh giá bủa vây Tây Côn Lĩnh
Tây Côn Lĩnh mùa đông

Tháng 2 – tháng 4 là lúc Đông Bắc mang vẻ mặn mà đặc trưng mà mùa Xuân mang lại. Mưa Xuân phơi phới trên những tán hoa đào, hoa lê, hoa ban rừng lấp lánh tựa pha lê và sức sống như trỗi dậy trên các chồi non xanh mởn. 

Mùa xuân mang lại sức sống mãnh liệt cho vùng Đông Bắc
Hoa ban rừng lấp lánh tựa pha lê

Hy vọng những thông tin về Tây Côn Lĩnh trong bài viết trên đã giúp ích cho bạn. Thời điểm Tây Côn Lĩnh đẹp nhất đang tới, còn đợi gì mà không đến chinh phục và thỏa mãn lòng mình? Hẹn gặp các bạn vào những hành trình thú vị khắp dải đất hình chữ S nhé!